Sức khỏe

Vi khuẩn HP có lây nhiễm không? Vi khuẩn HP lây qua những đường nào?

Vi khuẩn HP có lây không? Vi khuẩn HP lây qua những đường nào? Dưới đây là những thông tin chi tiết cung cấp cho bạn để hiểu hơn về vấn đề này.

Tìm hiểu những con đường lây nhiễm của vi khuẩn HP giúp bạn có những biện pháp phòng tránh hiệu quả. Vậy, vi khuẩn HP lây qua những đường nào? Hãy cùng tham khảo ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Vi khuẩn HP là gì? Vi khuẩn HP có lây không?

Vi khuẩn HP có tên đầy đủ là Helicobacter pylori, H.pylori. Đây là loại vi khuẩn rất phổ biến trong dạ dày con người. Nó là loại vi khuẩn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe, đặc biệt nó là nguyên nhân hình thành nên các bệnh lý về dạ dày như: viêm loét dạ dày, tá tràng. Nguy hiểm hơn là ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP có lây không?

Tỉ lệ nhiễm vi khuẩn HP trên toàn thế giới là 50%, tuy nhiên ở nước ta là 70% dân số. Vì vậy, đây là số liệu đáng báo động. Cần phải tìm hiểu ngay vi khuẩn HP lây qua những đường nào để có những biện pháp phòng tránh cần thiết.

Vi khuẩn HP có lây không? Câu trả lời là có, thậm chí chúng còn có tỷ lệ lây nhiễm cao. Đây là 1 loại vi khuẩn trong dạ dày và chúng tồn tại nhiều trong cao răng, nước bọt, niêm mạc dạ dày. Với thói quen ăn uống chung chén, bát đĩa…sẽ khiến cho vi khuẩn này lây từ người này sang người kia.

Xem tiếp: Đau bụng ngang là triệu chứng của bệnh gì

Vi khuẩn HP lây qua những đường nào?

Vi khuẩn HP lây qua những đường nào? Vi khuẩn HP hiện có 4 con đường lây nhiễm dưới đây:

Lây qua đường miệng – miệng

Hành động có khả năng lây nhiễm vi khuẩn HP

Con đường miệng – miệng là con đường nhiễm vi khuẩn HP khá phổ biến hiện nay. Vì vi khuẩn HP không chỉ tồn tại trong dạ dày mà chúng còn có trong nước bọt, cao răng, khoang miệng…do đó chúng có thể lây qua những hành động sau:

  • Sử dụng chung dụng cụ ăn uống mà chưa vệ sinh

  • Uống chung ly, cốc

  • Sử dụng dung bát nước chấm

  • Gắp thức ăn cho nhau bằng đôi đũa mà mình đang sử dụng

  • Hôn trực tiếp

  • Mớm thức ăn cho trẻ

Với những con đường lây nhiễm trên, vi khuẩn HP rất dễ dàng lây chéo trong gia đình.

Xem thêm: Cách bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý

Lây qua đường phân – miệng

Trong phân của người bệnh cũng có vi khuẩn HP. Vì vậy nếu đi vệ sinh xong mà không rửa tay sạch sẽ có thể lây nhiễm vi khuẩn HP. Bên cạnh đó, những loại côn trùng và sinh vật cũng có thể là con đường trung gian khiến lây nhiễm vi khuẩn HP như: chuột, ruồi, gián…Chúng tiếp xúc với khu vực mất vệ sinh và bám vào thức ăn không che đậy khiến chúng ta bị lây nhiễm.

Lây qua đường dạ dày – miệng

Lây nhiễm vi khuẩn HP qua dạ dày – miệng

Đây là con đường có tỉ lệ lây nhiễm thấp, tuy nhiên vẫn có khả năng xảy ra. Những người bị viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày…đã bị nhiễm vi khuẩn HP khi nôn, ợ chua…có thể vô tình đưa vi khuẩn ra ngoài. Nếu không có biện pháp vệ sinh thì có thể bị lây nhiễm vi khuẩn HP từ dạ dày của người bệnh.

Lây qua đường dạ dày – dạ dày

Lây nhiễm vi khuẩn HP từ dạ dày –dạ dày cũng có tỷ lệ cao. Bệnh nhân  nội soi dạ dày ở những cơ sở y tế không đảm bảo vệ sinh, trong đầu dò nội soi có thể tồn tại vi khuẩn HP và lây nhiễm cho người khác khi khám nội soi.

Vi khuẩn HP lây qua những đường nào? Trên đây là những con đường lây nhiễm chính. Hãy tham khảo ngay và có những biện pháp phòng ngủ hiệu quả.

Xem ngay: Triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp