Tin tức

Trứng gà ấp bao lâu thì nở, giải đáp chính xác nhất cho bà con

Trứng gà ấp bao lâu thì nở – Giải đáp từ A-Z

Nuôi gà là hình thức chăn nuôi quá quen thuộc ở nước ta, thế nhưng đối với những người mới bắt đầu lại có rất nhiều thắc mắc. Đặc biệt, đối với gà đẻ, việc quan sát để chuẩn bị kịp thời khi trứng nở là điều rất quan trọng. Vậy trứng gà ấp bao lâu thì nở? tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu theo từng giai đoạn nhé.

Biểu hiện của gà muốn ấp trứng

Sau khi đẻ trứng, gà sẽ có những biểu hiện để báo rằng muốn ấp trứng. Gà đòi ấp trứng sẽ ngừng đẻ và thường xuyên nằm lì trong ổ đẻ hoặc thường xuyên xù lông. Đây là những biểu hiện thuộc bản năng của gà, gà đẻ đầy ổ sẽ ngưng và bắt đầu ấp.

Tuy nhiên, cũng tùy vào giống gà và chế độ nuôi dưỡng, tình trạng sức khỏe của gà mà sẽ có tập tính đòi ấp cao và ấp trứng nuôi con rất khỏe. Chính vì vậy, trong giai đoạn gà đẻ phải chú trọng, cung cấp dinh dưỡng để giúp gà đẻ trứng chất lượng và số lượng cao hơn. Gà đẻ phải được cung cấp chế độ ăn riêng. Sau khi gà đẻ trứng cần quan sát trứng để điều chỉnh chế độ ăn sao cho phù hợp.

>>> Xem thêm: làm cám cho gà đẻ nhiều trứng bằng máy ép cám mini

Trứng gà ấp bao lâu thì nở.

Đối với đa số các loại gà ở Việt Nam thì thời gian trứng gà nở chuẩn nhất  là 19 – 20 ngày. Một số trường hợp trứng nở sau 20 ngày, ở ngày 21 22 thì có thể gọi là nở muộn, nở chậm, và nở trước 19 ngày là nở sớm.. Trứng gà nở sớm và nở muộn đều không tốt, có thể gây ra những bệnh như dị tật, hỏng trứng,… không đạt chất lượng.  Đối với những nơi ấp trứng tổng hợp, trứng từ nhiều nguồn về thì điều kiện bảo quản trứng không tốt cũng có thể gây ra hao hụt nhiều, tỷ lệ trứng hỏng cao.

Dù cho gà mẹ tự ấp hay dùng máy ấp trứng thì trứng vẫn nên nở đúng ngày thì chất lượng sẽ đảm bảo tốt hơn. Nếu cho gà mái tự ấp trứng thì phải chú ý đề phòng, tránh chuột hoặc các loài thiên địch cắn phá, tha trứng đi. Điều kiện nhiệt độ và độ ẩm trong quá trình ấm cũng rất quan trọng. Do đó, bà con phải chú ý đến những yếu tố này để chuẩn bị thật tốt cho gà ấp tỷ lệ nở cao hơn nhé.

Với những chia sẻ về số ngày ấp trứng chuẩn nhất như trên, chắc hẳn bà con đã có những kinh nghiệm riêng cho bản thân để bắt đầu một quá trình chăn nuôi tốt và đạt được hiệu quả cao. Chúc bà con chăn nuôi thành công và gia tăng hiệu quả kinh tế cho gia đình mình nhé.