Dinh dưỡng

Tổng hợp những món ăn kị nhau cần tránh.

Một bữa ăn gia đình không chỉ phải đảm bảo dinh dưỡng mà còn phải an toàn với sức khỏe. Trên thực tế thì rất nhiều những thực phẩm chứa các thành phần mà khi kết hợp sẽ gây hại với người sử dụng. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những món ăn kị nhau mà bạn nên biết để phòng tránh.

Gan lợn với giá đỗ

những món ăn kị nhau

Theo như các nhà khoa học nghiên cứu thì trong khoảng 100g gan lợn sẽ có khoảng 2,5 mg đồng và vitamin C có chứa trong giá đỗ. Khi ta xào lẫn hai thứ này với nhau hoặc trong thời gian gần nhau thì sẽ khiến vitamin C bị oxy hóa và khi đó thì giá đỗ sẽ không còn tý chất dinh dưỡng nào cả.

Gan động vật với rau cần, cà rốt.

Trong gan động vật có chứa một hàm lượng nhất định các chất đồng, sắt cùng một số nguyên tố kim loại khác nhau. Hơn nữa các ion kim loại này lại rất dễ gây oxi hóa các vitamin C có chứa trong  các loại rau củ quả và khi có thì nó sẽ còn công dụng gì cả. Bên cạnh đó thì các loại rau củ quả này còn chứa những chất cellulose và acid oxalic gây ảnh hưởng rất lớn tới sự hấp thụ sắt với cơ thể người. Vì vậy đây là một trong những món ăn kị nhau  mà bạn nên tránh.

Dưa chuột với cà chua.

những món ăn kị nhau

Như bạn đã biết thì trong dưa chuột chứa một loại men giúp phân giải vitamin C vậy nên khi ăn dưa chuột với cà chua hoặc với các thực phẩm giàu vitamin C sẽ không có lợi vì quá trình hấp thụ vitamin C bị giảm sút.

Sữa đậu nành và trứng gà.

Món ăn kị nhau tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn chính là sữa đậu nành và trứng gà. Trong sữa đậu nành có men protidaza gây ức chế những protein trong trứng gà khiến hệ tiêu hóa bị cản trở và gây đầy bụng.

Sữa bò cùng nước cam/quýt/chanh.

Protein là thành phần chính trong sữa bò và chất cazeine chiếm khoảng 80%. Khi mà bạn pha lẫn hỗn hợp gồm sữa bò và nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine nói trên bị kết đọng và gây rối loạn tiêu hóa, khó tiêu. Khi mà trẻ em sử dụng lâu dài hỗn hợp này sẽ gây nguy cơ bị bệnh methemoglobin gây khó thở, tím tái và gây nguy cơ tử vong cho trẻ. Với món ăn kị nhau này thì tốt nhất là bạn không nên sử dụng.

Trứng vịt và tỏi.

Đây là hai thực phẩm tuyệt đối không được xào nấu cùng với nhau. Khi tráng trứng vịt với tỏi sẽ gây ra chất kịch độc, vô cùng nguy hiểm.

Sữa đậu nành cùng đường đen.

những món ăn kị nhau

Trong đường đen có chứa loại axit oxalic và axit malic. Khi mà đường đen cùng sữa đậu nành sẽ khiến axit biến thành một hợp chất lắng đọng và biến tính, sẽ không còn chất bổ nào được giữ lại nữa. Vậy nên trẻ em khi dùng hỗn hợp này thường bị đầy bụng, khó tiêu.

Thịt dê, thịt chó cùng nước chè.

Protein có chứa rất nhiều trong thịt dê và thịt chó. Khi mà vừa ăn một trong hai loại thịt này và bạn đã uống ngay nước chè thì axit tanic trong nước chè khi kết hợp với protein trong thịt tạo thành một hợp chất tannalbin khiến niêm mạc ruột bị se lại, giảm nhu động ruột và dễ dẫn đến táo bón và nguy cơ bị mắc ung thư.

Trên đây là một số món ăn kị nhau mà bạn nên tránh, hãy lưu ý để gia đình bạn có một bữa ăn an toàn và đảm bảo dinh dưỡng nhất nhé.

>> Xem thêm :