Sức khỏe

Tổng hợp các nguyên nhân gây đau đầu và cách khắc phục

Đau đầu thường là triệu chứng mà khá nhiều người gặp phải. Những biểu hiện và tác hại của triệu chứng này thì ai cũng có thể nhận thấy. Có vô vàn những nguyên nhân gây đau đầu và bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Biểu hiện của triệu chứng đau đầu.

nguyên nhân gây đau đầu

Đau đầu thường có rất nhiều nguyên nhân từ nhẹ tới nặng và từ đó mức độ biểu hiện của tình trạng đau đầu cũng khá nhau. Đau một hoặc cả đầu hay theo từng khu vực như vùng gáy, vùng cổ, vùng hai trên mắt hoặc hai tai. Để biết chính xác các nguyên nhân gây đau đầu thì bạn cần tìm đến các bác sĩ chuyên khoa và từ đó có các biện pháp liệu trình điều trị phù hợp. Thế nhưng một số nguyên nhân gây đau đầu dưới đây mà chúng tôi nghĩ bạn cũng gặp phải.

Nguyên nhân gây đau đầu do căng thẳng, stress.

Theo khảo sát thì khoảng 90% người trưởng thành gặp phải tình trạng này đặc biệt là ở nữ giới. Cơn đau nửa đầu thường gặp thứ hai sau nguyên nhân đau đầu do căng thẳng. Tình trạng đau nửa đầu thường liên quan tới sự co giãn của các mạch máu phía trong sọ và những hóa chất tiết ra từ những sợi thần kinh xung quanh. Mỗi khi cơn đau đầu xuất hiện thì hai bên động mạch thái dương thường giãn rộng ra vì khi nó giãn nở sẽ làm căng các sợi thần kinh gần đó và tới một mức độ nào đó sẽ gây đau mà viêm khiến mạch máu giãn nở thì cơn đau càng nặng thêm.

nguyên nhân gây đau đầu

Đau đầu do viêm xoang hoặc cao huyết áp.

Đây là một trong các nguyên nhân gây đau đầu thứ phát. Thường thì trong số các nguyên nhân nặng như u não, viêm màng não, xuất huyết dưới màng nhện,..đến các mức độ nhẹ hơn và thường xuyên gặp phải hơn đó là đau đầu do sử dụng các chất kích thích hoặc do viêm xoang, viêm tai, viêm nướu răng, cao huyết áp.

Ngoài ra, khi chức năng hoạt động của tuyến giáp bị suy giảm thì hoocmon giáp như bình thường sẽ không được sản xuất đầy đủ và gây ngộ độc khi CO thường xuyên. Các bệnh Parkinson do thuốc, các loại gây ức chế việc tái hấp thu serotonin chọn lọc hoặc do lạm dụng quá liều những loại thuốc giảm đau khiến tình trạng kháng thuốc không còn tác dụng và những cơn đau đầu thì không hề thuyên giảm. Các cơn tăng huyết áp ác tính cũng chính là nguyên nhân khiến tình trạng đau đầu bị kéo dài. Viêm động mạch thái dương thường xuất hiện ở những bệnh nhân cao tuổi có thể kèm theo tình trạng mệt mỏi và đau nhức xương khớp hay thiếu máu. Khi không có phương pháp điều trị đúng cách sẽ gây viêm động mạch thái dương – một trong những căn bệnh biến chứng làm bệnh nhân mù hoặc đột quỵ.

Tốt nhất, để bảo đảm sức khỏe cho chính bản thân mình, khi các cơn đau đầu xảy ra quá bất thường thì thay vì tìm tới thuốc giảm đau, hãy học cách tìm hiểu nguyên nhân và tìm đến bác sĩ để giải quyết dứt điểm tình trạng này.

>> Tham khảo :