Blog, Nhà đẹp

3 Mẹo thông tắc đường ống nước sạch hiệu quả không thể bỏ qua

Hiện tượng Tắc đường ống nước sạch không phải là hiện tượng hiếm hoi gì trong đời sống hiện nay. Đây là hiện tượng khá phổ biến không chỉ riêng đối với gia đình bạn. Do đó, đừng quá lo lắng mà hãy lưu lại ngay các mẹo  thông tắc đường ống nước sạch sau đây để tự xử lý nhé.

Nguyên nhân tắc đường ống nước sạch

Để có các phương pháp xử lý phù hợp, bạn cần hiểu được tại sao lại xảy ra hiện tượng này. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tắc nghẽn đường ống nước sạch sinh hoạt hàng ngay, tuy nhiên đa số thường do 2 nguyên nhân chính sau:
– Đối với nước cứng: Đây là loại nước sinh hoạt có chứa nhiều thành phần Carbonat calci (có công thức hoá học là CaCO3), một dạng chất gây kết tủa, bám dính vào thành ống. Chúng trộn lẫn cát  làm cho thành ống dẫn dần dần hẹp đi.

– Đối với nước phèn: Là nước ngầm bơm từ giếng lên có nhiễm phèn. Nước phèn là loại nước có chứa sắt (Fe) hòa tan khi gặp Oxy (O2) chúng kết tủa thành Oxit sắt màu vàng, dạng hạt như cát, chúng bám vào thành đường ống và cản trở dòng chảy của nước.

3 mẹo thông ống nước sạch bạn nên biết:

Sau khi đã biết được nguyên nhân gây ra thì việc tiếp theo đó chính là xắn tay áo lên mà tiêu diệt chúng thôi. Đây là 3 mẹo thường được dùng nhất để thông tắc đường ống nước sạch rất đơn giản, bạn có thể tự tự lý mà không cần tốn quá nhiều chi phí.

1. Sử dụng giấm ăn để thông tắc ống nước.

Đối với trường hợp nước cứng, bạn có thể sử dụng một cách đơn giản đó là đun nóng dấm ăn để súc rửa đường ống cũng rất hiệu quả.

Cách làm như sau: sử dụng giấm ăn, đun nóng lên sau đó đổ vào ông nước. Trước khi đổ vào ống nước sạch hãy nhớ phải xả hết nước còn lại trong đường ống đi nhé. Giấm ăn có tính axit nên có tính tẩy đi các chất kết tủa có trong nước, làm thông đường ống nước dễ dàng.

2. Xả đáy đường ống thật mạnh

Ngoài sử dụng giấm ăn, bạn cũng có thể thử xả đường ống thật mạnh để thông tắc.

Cách làm như sau: bạn bơm nước lên tầng thượng đầy nhất có thể để áp lực nước là lớn nhất. Sau đó bạn tìm vị trí ống xả đáy thấp nhất và mở van với góc lớn nhất để xả. Lưu lượng nước lớn kết hợp dòng chảy mạnh sẽ đánh bật đi một phần điểm tắc mà bạn đang đau đầu vì nó.

3. Sử dụng máy thông tắc lò xo hoặc máy bơm cao áp.

Trường hơp đối với nước phèn thì bắt buộc phải dùng biện pháp cơ học như máy thông tắc cống lò xo để khuấy rửa kết hợp bơm nước áp lực cao để rửa.

Cách làm: Bạn sử dụng máy bơm áp lực (máy bơm xe ngoài các cửa hàng sửa xe) để bơm nén đẩy các điểm tắc ra khỏi đường ống sau đó bơm nước và nén lại để rửa trôi đi các chất kết tủa đó ra khỏi đường ống.

Đây là một số mẹo nhỏ giúp ích cho bạn khi đường ống nước sạch trong nhà bị tắc. Nếu gặp phải tình trạng tệ hơn thì chắc chắn chỉ còn cách gọi thợ thôi.

Chúc các bạn thực hiện thành công, giải thoát được cho đường ống nước của gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*