Dinh dưỡng, Sức khỏe

Giải đáp giúp bạn: Thịt đông lạnh để được bao lâu?

Để bảo quản thực phẩm, người ta đã tìm ra rất nhiều giải pháp khác nhau. Hiện nay, đông lạnh được xem là phương pháp hữu hiệu và được sử dụng phổ biến nhất. Không như những phương pháp sấy, phơi làm mất đi hương vị của thực phẩm. Đông lạnh giúp thực phẩm giữ được trọn vẹn hương vị ban đầu, lại đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khoẻ. Tuy nhiên, thịt đông lạnh để được bao lâu? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra, bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn.

Theo một nghiên cứu về hạn sử dụng của các loại thịt nói chung của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, khi bảo quản thịt trong ngăn đá tủ lạnh sẽ giúp ngăn chặn sự sinh sôi phát triển của vi khuẩn, đồng thời giúp thịt không bị hư, không có mầm bệnh (trừ khi thịt có mầm bệnh sẵn).

Nghiên cứu cho biết: nếu bạn bảo quản thịt ở nhiệt độ – 18 độ C (tương đương với nhiệt độ trung bình của ngăn đông đá của tủ lạnh) thì thịt sẽ có thể sử dụng được mãi mãi, bất kể đến khi nào cũng không cần lo ngại.

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý: quá trình bảo quản đông lạnh hoàn toàn an toàn nhưng nếu bạn không biết cách rã đông hợp lý thì sẽ là cơ hội cho các vi khuẩn và ẩm mốc sinh sôi phát triển. Đặc biệt, nếu rã đông rồi làm đông lại thì khả năng sẽ càng cao hơn gấp nhiều lần. Chính vì vậy, các bạn nên rã đông thịt vừa đủ cho mỗi lần ăn, không nên rã quá nhiều gây lãng phí và không thể bảo quản đông lạnh được nữa.

Bên cạnh đó, đối với các thức ăn đã chế biến, mặc dù bảo quản đông lạnh sẽ đảm bảo thức ăn không bị nhiễm bệnh, nhưng nếu trong thời gian quá dài thì mùi vị chắc chắn sẽ không thể nguyên vẹn như khi bạn vừa nấu xong. Do đó, bạn nên hạn chế việc này, nấu lượng thức ăn vừa đủ để có thể thưởng thức được thức ăn thơm ngon nhất.

Mặc dù nói rằng thực phẩm bảo quản trong ngắn đá có thể sử dụng trong thời gian dài, nhưng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyên rằng nên bỏ các loại thịt đông lạnh đi sau khoảng thời gian như sau:

  • Đối với thịt sống, thịt chưa qua chế biến thì tốt nhất nên sử dụng tối đa là 1 năm
  • Đối với loại thịt băm, nghiền  thì nên sử dụng tối đa là 4 tháng.
  • Đối với thịt đã qua chế biến thì nên sử dụng tối đa là 3 tháng.

Đây có thể là những thông tin hữu ích giúp bạn bảo quản thịt đông lạnh được tốt nhất. Tuy nhiên, việc sử dụng thức ăn  ngay lúc chế biến vẫn tốt hơn vì không tốn thời gian rã đông.

Đối với các cơ sở chế biến thức ăn lớn như nhà hàng, khách sạn thì việc sử dụng thịt đông lạnh dường như là chủ yếu. Để cắt các loại thịt đông lạnh một cách hiệu quả, tiết kiệm thời gian, các bạn có thể sử dụng máy thái thịt đông lạnh. Sử dụng máy cắt thịt đông lạnh sẽ giúp cho các lát thịt được tạo ra đạt chất lượng đồng đều, đẹp mắt, tiết kiệm thời gian một cách tối đa.