Công nghệ

Sò công suất là gì? Ứng dụng của nó trong một chiếc amply karaoke?

Thuật ngữ sò công suất chắc không còn xa lạ gì đối với những người chơi audio lâu năm và đây cũng là một yếu tố hàng đầu khi khách hàng chọn mua amply, amply này bao nhiêu sò, là loại sò gì? Tuy là một thuật ngữ khá phổ biến nhưng chưa hẳn nhiều người đã biết bản chất  sò công suất là gì? Chúng ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng âm thanh của một chiếc amply? 

Bài viết dưới đây sẽ giúp quý vị và các bạn rõ hơn về khái niệm sò công suất và ứng dụng của nó trong một chiếc amply karaoke.

=> Xem ngay các dòng amply karaoke hát hay, giá tốt tại đây: https://hoangaudio.vn/amply-karaoke

amply karaoke HAS

Sò công suất là gì?

Sò công suất là một linh kiện có tên tiếng Anh là Transistor, nó quyết định công suất của thiết bị amply, giúp khuếch đại tín hiệu và ứng dụng tương tự với nhiều loại thiết bị điện tử khác. Và việc gọi transistor công suất là sò vì ngày xưa hình dáng bên ngoài của nó, là hình tròn lồi trông rất giống con sò biển nên tên gọi này đã theo tên linh kiện điện tử này tới tận ngày nay dù kiểu dáng đã thay đổi nhiều.

sò công suất amply

Ứng dụng của sò công suất trong amply

Với những thiết bị khuếch đại công suất nhỏ (amply karoake gia đình) số lượng sò tùy vào công suất của từng dòng sản phẩm nhưng không quá 20 sò/amply. Còn những loại cục đẩy công suất chuyên dụng, với ngưỡng công suất lớn hơn thì số lượng sò tăng lên đáng kể, với những con số rất lớn, do nhu cầu xử lý tín hiệu âm thanh lớn hơn. 

Càng nhiều sò càng nâng công suất amply lớn hơn. Vì thế cho nên sò được ứng dụng cả trong amply karaoke gia đình và cả karaoke kinh doanh, quán bar, vũ trường… đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. 

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ digital, những chiếc amply digital ngày nay cải tiến cấu tạo các vi mạch, và có nguyên lý hoạt động khác hẳn amply analog trước đây. 

Vì thế các transistor có kích thước lớn được thu gọn lại cùng với đó, bộ máy cũng bớt cồng kềnh hơn. Đối với amply digital, công suất lớn hay nhỏ không còn phụ thuộc quá nhiều vào số lượng sò nữa mà phụ thuộc vào những yếu tố kỹ thuật khác.

Cách phân biệt các loại sò trên Amply

Theo cấu tạo bên ngoài sò

Phân biệt theo cấu tạo bên ngoài: người ta chia ra sò sắt (vỏ bằng sắt hoặc nhôm) và sò than (vỏ bằng nhựa tổng hợp hoặc gốm).

Sò sắt: thường hay sử dụng sò sắt trong các thiết bị khuếch đại có công suất lớn, làm việc trong cường độ cao, có khả năng tản nhiệt sang bộ tỏa nhiệt tốt, giá thành rẻ, độ bền cơ học kém hơn sò than nhưng có độ bền điện tốt hơn.
Sò than: có độ bền cơ học tốt hơn nhưng kém bền về điện, giá thành cao hơn sò điện và khả năng tản nhiệt sang bộ tỏa nhiệt kém hơn sò than.

Theo công năng sử dụng

Đây là tiêu chí quan trọng nhất để phân loại cũng như giúp bạn phân biệt được sò Amply. Theo công năng sử dụng, người ta có sò trường (FET, MOSFET) và sò thường (BJT). Trong mối loại sò đó, chúng lại được chia ra làm 2 loại khác nhau là sò thuận và sò ngược

Trong 2 loại sò này, Mosfet có công suất lớn hơn rất nhiều so với các loại sò BJT. Bởi chúng tạo ra dòng điện dựa trên nguyên tắc của hiệu ứng từ trường. Sò trường sở hữu trở kháng đầu vào lớn, rất thích hợp để khuếch đại những tín hiệu âm yếu. Nhược điểm của Mosfet là khả năng chịu áp lực kém và dễ cho tính điện.

Amply sử dụng khá nhiều các loại sò khác nhau. Khi đi mua các thiết bị Amply, bạn có thể để ý thấy rằng, trên chú thích của thiết bị có ghi như: Amply karaoke 4 sò, 8 sò, 12 sò hay 16 sò.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về sò công suất, hy vọng sẽ mang đến cho bạn những hiểu biết nhất định về lĩnh vực này. Nếu có thắc mắc cần giải đáp, hãy gọi đến Hotline: 19000095 để được các nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm của chúng tôi giải đáp cụ thể nhé.

TIN KHÁC: