Dinh dưỡng, Làm đẹp, Sức khỏe, Uncategorized

Răng bị đen – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Răng bị đen có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể đó là dấu hiệu của sức khỏe răng miệng bị ảnh hưởng hoặc cũng có thể do đồ uống, thực phẩm. Tuy nhiên, răng bị đen luôn cần phải được tìm hiểu nguyên nhân và có cách điều trị hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây của Nha khoa Quốc tế 108 sẽ tư vấn và cung cấp các thông tin về vấn đề răng bị đen đến bạn đọc. 

Mục lục


Nguyên nhân khiến cho răng bị đen 

Răng chuyển sang màu đen thường là do một trong hai loại nguyên nhân phổ biến: bên ngoài hoặc bên trong.

 • Bên ngoài: Tổn thương bên ngoài đến từ bên ngoài của răng. Điều này bao gồm nhuộm, cao răng hoặc thiệt hại khác ảnh hưởng đến men răng bên ngoài.

 • Nội tại: Tổn thương nội tại bắt đầu từ bên trong và tiến triển ra bên ngoài. Điều này xảy ra khi một tình trạng trong răng gây sâu răng và hư hỏng.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng răng bị đen 

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng răng bị đen 

Thông thường, một chiếc răng sẽ không chuyển sang màu đen trong một thời gian ngắn. Thay vào đó, nó sẽ xảy ra theo thời gian. Một số nguyên nhân bên ngoài và bên trong phổ biến của răng đen bao gồm:

 • Sâu răng: Sâu răng là do vi khuẩn phá hủy men răng, để lại những lỗ nhỏ phía sau. Những lỗ này có thể có vẻ ngoài tối.

 • Phục hình răng. Chất trám và mão có chứa hỗn hống, đặc biệt là bạc sunfua, có thể khiến răng xuất hiện màu đen.

 • Nhuộm răng: Ăn và uống các sản phẩm thực phẩm có màu sẫm, như trà và cola, có thể làm ố răng.

 • Sử dụng một số loại thuốc: Chất bổ sung sắt lỏng, ví dụ, có thể dẫn đến răng bị ố, đen

 • Tartar. Tartar là một mảng cứng của mảng bám có thể tích tụ trên răng và thường xuất hiện bên dưới đường nướu và làm cho cao răng có màu đen 

 • Thuốc lá: Hút thuốc lá, thuốc lào chính là nguyên nhân rất lớn làm cho răng bị ố vàng, đen xỉn màu.

Các triệu chứng của răng đen là gì?

Răng đen có thể bắt đầu như những đốm trên răng xuất hiện màu nâu hoặc xám. Những đốm này sau đó có thể chuyển sang màu đen.

Các vị trí phổ biến mà cao răng bị đen trên răng là ở mặt trong của răng hàm dưới hoặc mặt ngoài của răng hàm. Răng đen có thể phát triển các lỗ ở những khu vực men răng đã bị phá hủy.

Các dấu hiệu của răng bị đen

Điều trị răng bị đen bằng cách nào?

Một người bình thường không thể khắc phục răng đen ngay cả khi chăm sóc tại nhà tốt nhất. Thay vào đó, răng đen đòi hỏi sự chú ý và điều trị  của một chuyên gia nha khoa. Một nha sĩ sẽ kiểm tra răng của bạn, xác định nguyên nhân cơ bản của răng đen và đề nghị phương pháp điều trị.

Trường hợp răng bị đen do cao răng

Nếu cao răng đen là nguyên nhân cơ bản, nha sĩ có thể cố gắng loại bỏ cao răng bằng các công cụ đặc biệt. Chúng bao gồm máy cạo lấy cao răng được thiết kế đặc biệt để cạo mảng bám và cao răng từ răng. Đôi khi, một nha sĩ có thể cần phải sử dụng các dụng cụ rung đặc biệt có thể phá vỡ cao răng. Chúng được gọi là dụng cụ siêu âm.

Lấy cao răng để điều trị răng đen 

Lấy cao răng để điều trị răng đen 

Trường hợp răng bị sâu 

Thật không may, có một số lần nha sĩ không thể loại bỏ răng đen bằng dụng cụ. Điều này đúng khi sâu răng là nguyên nhân cơ bản. Đôi khi một nha sĩ có thể loại bỏ sâu răng và tiến hành trám răng ở lỗ sâu răng. Nếu sâu răng đã ăn đến ngà răng hoặc vật liệu bên trong bên dưới men răng, bạn có thể cần bọc răng. Mão răng là một vỏ bọc hình răng tùy chỉnh mà nha sĩ có thể đặt trên một chiếc răng bị hư hỏng đã được làm sạch bằng vật liệu sâu răng. Đôi khi, một chiếc răng có thể bị hư hỏng hoặc sâu răng đến mức không thể cứu được. Trong những trường hợp này, một nha sĩ có thể đề nghị loại bỏ răng.

Răng đen bị ố nghiêm trọng có thể được điều trị bằng cách loại bỏ vết bẩn chuyên nghiệp và làm trắng răng.

Đọc thêm: 

 • 8 Điều bạn NÊN biết về HÀN RĂNG giúp loại bỏ các vết ố đen trên răng

Cách phòng ngừa hiện tượng đen răng

Chăm sóc và vệ sinh răng miệng để phòng ngừa hiện tượng sâu răng 

Chăm sóc và vệ sinh răng miệng để phòng ngừa hiện tượng sâu răng 

Điều quan trọng là bạn nên áp dụng thói quen vệ sinh răng miệng tốt để ngăn ngừa cao răng hoặc sâu răng hình thành trở lại. Ví dụ về những thói quen này bao gồm:

 • Sử dụng kem đánh răng có fluoride và đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày

 • Dùng chỉ nha khoa hoặc sử dụng bàn chải kẽ răng ít nhất một lần một ngày.

 • Thực hiện thăm khám nha khoa thường xuyên theo khuyến nghị của nha sĩ của bạn (điều này có thể là bất cứ nơi nào từ bốn đến sáu tháng một lần, một số người bị sâu răng nghiêm trọng có thể cần phải hẹn gặp thường xuyên hơn).

 • Ăn một chế độ ăn lành mạnh của trái cây, rau và ngũ cốc (đồ uống và thực phẩm có đường nên tránh vì đường thu hút vi khuẩn gây sâu răng).

 • Tránh khô miệng mãn tính có thể xảy ra do dùng một số loại thuốc hoặc có một tình trạng tiềm ẩn gây ra khô miệng (nước bọt và hơi ẩm đánh bay vi khuẩn có hại, vì vậy một người bị khô miệng có nhiều khả năng bị sâu răng). 

Như vậy, răng bị đen có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Răng bị đen ảnh hưởng đến thẩm mỹ và cả sức khỏe của bạn. Chính vì vậy, hãy cố gắng giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Khi gặp các dấu hiệu về răng miệng, nên đến gặp các bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cách điều trị hiệu quả.