Uncategorized

Giải đáp thắc mắc: Nuôi dê có lời không một cách đầy đủ nhất

Tổng đàn dê xuất chuồng của nước ta đạt 1.095.199 con (2017), tổng sản lượng thịt khoảng hơn 20 nghìn tấn nâng cao thu nhập cho hàng nghìn hộ dân trên khắp cả nước. Vậy Nuôi dê có lời không mà sản lượng thịt dê hàng năm vẫn tăng vùn vụt? 

Đã có nhiều nông dân vươn lên thoát nghèo từ nghề chăn nuôi dê

Anh Dương Văn Tư trú tại Đồng Hỷ, Thái Nguyên vươn lên thoát nghèo với nghề chăn nuôi dê. Khởi nghiệp với số vốn là 150 con trên diện tích 50 ha, ngòi việc lựa chọn giống dê, anh còn tìm hiẻu, mày mò và tự học hỏi thêm các mô hình chăn thả, kỹ thuật chăm sóc. Hiện nay quy mô chuồng trại của gia đình anh đã lên tới 300 – 400 con, thu nhập mỗi năm của gia đình là từ 300 – 400 triệu.

Hội nông dân tỉnh Thanh Hóa triển khai chương trình “Tạo nguồn thu nhập mới góp phần giảm nghèo dựa trên mô hình nuôi dê cho các hộ dân tộc nghèo”, trao cho 12 hộ dân ở miền núi Bá Thước tổng cộng 39 con dê sinh sản. Chỉ sau một thời gian ngắn, đàn dê đã tăng lên 52 con. Ông Phan  Đình Hà (một hội viên được hưởng lợi từ dự án) co biết: “Được hỗ trợ 3 con dê cái, tôi nuôi theo đúng kỹ thuật. Sau 5 tháng, cả 3 con đều đã sinh lứa đầu tiên. Tôi muốn nhân lên vài chục con…”. 

Ông Trần Văn Hùm, 72 tuổi, ngụ ấp Thành Tiến, xã Thành Đông, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long đã nuôi dê được hơn 20 năm nay. Tính đến thời điểm hiện tại, gia đình ông đã sở hữu một gia tài lớn gồm 100 con dê thịt và hơn 40 con dê nái sinh sản. Giá thịt dê xuất chuồng đạt 100.000 đến 110.000 đồng/ ký; dê giống chỉ khoảng 3 tháng sau khi sinh có giá từ 1,2-1,4 triệu đồng/con. Trừ hết các chi phí,  ông Hùm còn lãi xấp xỉ 400.000.000 đồng/năm từ mô hình nuôi dê.

Nghề chăn nuôi dễ thực sự đã mang lại thu nhập cho nhiều hộ dân, cải thiện kinh tế gia đình, lãi mẹ đẻ lãi con. 

Lợi thế cho bà con khi tiến hành nuôi dê thương mại

Dê thuộc loài động vật nhai lại, dễ chăm sóc và nuôi dưỡng. Nuôi dê có nhiều ưu thế như:

– Dê thích nghi tốt với các điều kiện sinh thái khí hậu ở Việt Nam. Do đó bà con có thể nuôi dê ở bất cứ vùng miền nào.

– Nuôi dê chủ yếu theo phương phương pháp chăn thả tự nhiên. Ngày thả dê lên đồi núi, chiều tối nhốt lại. Đặc tính này rất phù hợp khi Việt Nam phần lớn là địa hình đồi núi. 

– Dê thông minh, dễ thuần hóa, dễ nuôi. Phụ nữ, người già hoặc trẻ em đều có thể chăn nuôi dê.

– Lượng thức ăn cung cấp cho dê ít hơn trâu bò, 10 con dê chỉ ăn tương đương với 1 con bò thịt. 

– Lượng thức ăn tiêu tốn ít hơn nhưng lại có khả năng tăng đàn rất nhanh. Dê cái từ 7 – 8 tháng. de đực từ 5 – 6 tháng là bắt đầu có thể phối giống, chu kỳ sinh sản ngắn, có khả năng cho ra sản lượng thịt sữa tốt hơn một số  giống vật nuôi khác. 

 

– Dê có tập tính bày đàn rất cao, khứu giác thính và nhạy cảm với tiếng động nên khi chăn thả bà con có thể yên tâm không bị lạc đàn, thất thoát. 

– Thức ăn chăn nuôi dê phong phú hơn trâu bò rất nhiều. thức ăn của dê được chia thành 3 nhóm: thức ăn thô – xanh, thức ăn tinh và thức ăn bổ sung. 

Thức ăn thô – xanh là nguồn thức ăn phổ biến nhất của dê, cung cấp cho dê nhiều năng lượng, vitamin, protein. Nguồn thức ăn này bao gồm: cỏ mọc tự nhiên, thân cây ngô, dây lang, mía, thân chuối, các loại cỏ trồng, rơm khô, cỏ khô, các loại củ quả như bầu bí, khoai lang…

Thức ăn tinh là phụ phẩm nông nghiệp như cám gạo, cám ngô, cám mì, bã đậu nành, đậu xanh, bã bia, mật rỉ dường… 

Thức ăn hạt: hạt thóc, ngô, hạt lạc, các loại hạt họ đậu…

Thức ăn bổ sung như: bột sương, bột sò, ure…

Những nguồn thức ăn này dễ kiếm, ngoài việc chăn thả tự nhiên, bà con có thể trồng thêm cỏ, tự nghiền cám từ các phụ phẩm nông nghiệp có sẵn để bổ sung dinh dưỡng, kích thích đàn dê sinh trưởng, phát triển. Mặt khác nguồn thức ăn này còn giúp thịt dê săn chắc, thơm ngon hơn tiết kiệm các khoản chi phí thức ăn, vốn đầu tư ít, lãi suất cao.

Ngoài ra, để kích thích đàn dê ăn nhiều hơn, ngon miệng hơn. bà con có thể dùng máy băm cỏ đa năng để băm nhỏ các loại cỏ, thêm một chút mật rỉ đường bổ sung năng lượng và dinh dưỡng cho thức ăn thô. Rỉ mật còn là nguồn thức ăn cung cấp Cacbonhydrat, có hàm lượng protein thấp (3%).

– Bà con có thể linh hoạt nuôi dê phù hợp với mục đích kinh doanh: nuôi dê thịt, nuôi dê lấy sữa, nuôi dê sinh sản. 

Giá dê đực loại 1 dao động từ: 115.000 – 120.000 đồng/kg. Có những thời điểm  tăng lên: 120.000 – 122.000 đồng/kg. Giá dê đực loại 2: dao động từ 85.000 – 90.000 đồng/kg. Mức giá trên đảm bảo cho bà con thu lời được từ trên 10 triệu đồng/ năm.

Vậy nuôi dê có lời không? Chắc hẳn những thông tin trên đây đã phần nào giúp bà con giải đáp thắc mắc. Ngoài việc tìm hiểu nhu cầu thị trường, bà con cần tìm hiểu thêm các kỹ thuâtt chăn nuôi để cho hiệu quả kinh tế cao nhất, tránh rủi ro.

Xem thêm: Hướng dẫn: Cách nuôi gà rừng con mới nở siêu lợi nhuận

 

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*