Sức khỏe

Những tác hại của nước ngọt có ga mà bạn nên tránh

Có thể bất cứ ai trong số chúng ta có sở thích uống các loại nước ngọt có ga. Thế nhưng sau khi đọc bài viết này, hi vọng các bạn sẽ có cách nhìn nhận khác về loại đồ uống này. Dưới đây là một số tác hại của nước ngọt có ga mà các nhà khoa học vừa công bố.

Vì sao lại có một số người nghiện nước ngọt có ga đến như vậy?

tác hại của nước ngọt có ga

Trước tiên bạn nên hiểu thành phần cấu tạo trong các loại nước gọt có ga. Đây là một loại đồ uống có chứa các chất như Carbon dioxide bão hòa, các  hương liệu, chất tạo ngọt,… Theo như Tiến sĩ Hans-Peter Kubis từng chia sẻ thì nếu bạn uống khoảng 2lon nước ngọt có ga mỗi ngày sẽ khiến cơ thể cảm giác nhiều đường hơn vì vị ngọt kích thích tới các hệ thống trong não khiến lượng đường cần sử dụng nhiều lần hơn. Khí carbon dioxie chứa trong bất kì loại nước ngọt có ga nào đều có tác dụng chính là axit tăng cường phản ứng của cơ thể với đường và tạo cảm giác thèm ăn cho người sử dụng. Vậy nên bạn đã biết vì sao mình lại nghiện loại nước  này tới vậy rồi chứ? Thế nhưng khả năng gây nghiện không đáng nói bằng những tác hại khôn lường của nước ngọt có ga. 

Béo phì, thừa cân, tiểu đường.

tác hại của nước ngọt có ga

Đây là những biểu hiện đầu tiên khi nói về tác hại của nước ngọt có ga. Bất kì loại nước có ga nào đều chứ khoảng 33-63g đường/lon. Mà bạn đã biết thì đường chính là một trong những thủ phạm gây béo phì, thừa cân và tiểu dường. Vì khi hấp thụ lượng đường này vào cơ thể thì chúng lại hấp thụ nhanh nhưng lại không chuyển hóa được thành năng lượng mà lại gây tác hại tích tụ mỡ. Vậy nên nếu bạn sử dụng nước có ga hàng ngày với một hạn mức vượt mức cho phép thì chắc chắn bạn sẽ phải tìm tới một thực đơn giảm mỡ bụng đó.

Kích thích thần kinh, gây nghiện.

Khi sử dụng nhiều loại nước giải khát thì bạn dễ bị hồi hộp, hưng phấn do thần kinh kích thích, bồn chồn và mất nước nhiều hơn. Nguyên nhân gây ra hiệu tượng này chính là do lượng cafein có trong một số loại nước ngọt có ga tạo nên cảm giác chóng khát và thèm uống. Nếu sử dụng 2 lon/ngày sẽ khiến bạn cảm thấy thèm đường nhiều hơn vì vị ngọt thường kích thích tới các hệ thống trong não, làm tần suất sử dụng đường tăng lên khá nhiều lần. 

Tạo cảm giác lười vận động.

Khi mà sử dụng các loại thức uống có ga, khí axit cacbonic sẽ lấp đầy dạ dày và tạo ra áp lực đẩy không khí lên thực quản dạ dày gây chứng đầy hơi và khó tiêu. Một tác hại nữa của các loại nước ngọt có ga chính là làm tăng thêm hội chứng ruột kích thích và rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân này chính là lượng đường tinh chứa trong các loại nước có ga khiến chúng ta cảm giác “giả no” còn trong khi các loại đồ uống này lại không hề có giá trị cung cấp các chất dinh dưỡng, vậy nên việc bụng dạ hay bị chướng hơi và dễ gây lười. Một hệ lụy kéo theo khi cơ thể không được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất chính là việc lười vận động vì cơ thể đang ngập khí ga và nước khiến cơ thể thêm phần nặng nề hơn. 

>> Tham khảo :