Sức khỏe

Những dấu hiệu ung thư lưỡi bạn cần biết

Một trong các loại phổ biến nhất của ung thư miệng chính là ung thư lưỡi. Đa số thì bệnh nhân thường không phát hiện sớm triệu chứng này. Vậy dấu hiệu ung thư lưỡi là gì? Nguyên nhân và cách điều trị ra sao ? Chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết sau nhé.

Một nhóm các cơ cấu tạo nên lưỡi có chức năng nếm đồ ăn, nói và nuốt. Một cái lưỡi khỏe mạnh thường có màu hồng và được phủ bằng những nốt sần nhỏ thường hay được gọi là nhú lưỡi. Khi chúng ta sử dụng lưỡi liên tục thì có thể nó bị đổi màu hoặc hạn chế cử động gây ra các tình trạng khó chịu và không được thoải mái trong sinh hoạt. Phần lớn thì đa số mọi người gặp phải tình trạng này những hầu hết đều có thể giải quyết một cách nhanh chóng những trong một số trường hượp thì một số những biểu hiện bất thường lại chính là mầm mống của bệnh ung thư lưỡi đó.

Đối tượng nào dễ bị ung thư lưỡi.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người hay hút thuốc thì có khả năng bị ung thư lưỡi cao hơn những người bình thường. Sở dĩ như vậy vì trong thuốc có chứa các thành phần nicotine và khói thuốc thì lại gây hại tới các bộ phận khác nhau trong khoang miệng của bạn. Một đối tượng khác đó chính là những người nghiện rượu, rượu chính là nguyên nhân kích thích các gen gây ung thư và các bệnh lý ác tính khác. Khi mà tiếp xúc với bức xạ mức độ cao thì căn bệnh ung thư có nguy cơ ngày càng phát triển và vì thế ung thư lưỡi cũng có nguy cơ cao.

Dấu hiệu ung thư lưỡi.

dấu hiệu ung thư lưỡi

Một số biểu hiện của những vấn đề về lưỡi đó chính là khó khăn khi hoạt động lưỡi, lưỡi bị sưng phồng lên hoặc bị đổi màu từ hồng sang đỏ hay trắng hoặc đen. Một số cảm giác khác như đau rát phần trên lưỡi, lở lưỡi, loét lưỡi,..Các biểu hiện này thường có nguyên nhân do chấn thương hoặc bị nhiễm trùng. Đang ăn cắn trúng lưỡi, ăn phải đồ quá nóng hoặc gặp phải hóa chất gì đó cũng là nguyên nhân gây tổn thương lưỡi.

Các biểu hiện như cục u trên lưỡi, khó nuốt, đau nhức lưỡi,  hoặc các vết loét sùi lên cũng chính là dấu hiệu ung thư lưỡi. Với các cục u trên lưỡi thường xuất hiên cạnh những nơi mà lưỡi tiếp xúc với răng để nhờ đó mà các khối u phát triển lớn dần thêm. Ở một mức độ nào đó chúng sẽ lớn dần lên rồi loét ra nếu không được khắc phục kịp thời và hợp lý. Còn triệu chứng đau lưỡi thường xuất hiện trong giai đoạn thứ tư của ung thư vì đối với bất kì ung thư nào thì giai đoạn đầu cũng đều không gây đau. Lúc này khi nhai nuốt hoặc ăn bạn sẽ cảm thấy đau hơn, nếu nặng hơn còn bị đau ở tai. Dù mọc mụn hay bất kì một dấu hiệu nhỏ nào ở lưỡi thì cùng đều khiến cho bạn khó nuốt, khi mà bệnh ung thư lưỡi phát triển gây hệ lụy cho hệ miễn dịch của cơ thể bị yếu đi gây viêm loét và nhiệt miệng cùng các tổn thương lưỡi khác.

Vì vậy, để phòng ngừa các dấu hiệu ung thư lưỡi thì bản thân chúng ta nên tự biết cách vệ sinh răng miệng cho tốt và loại bỏ các thói quen ăn uống xấu như uống rượu, hút thuốc hay ăn trầu,… Nếu gặp phải bất kì một triệu chứng nào thì tốt nhất bạn nên tìm tới các cơ sở bác sĩ chuyên khoa để có những nhận biết và điều trị kịp thời.

>> Tham khảo :