Sức khỏe

Những biểu hiện của trẻ bị teo não bao gồm những gì?

Bệnh teo não có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi với các nguyên nhân khác nhau. Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh ở người cao tuổi sẽ nhiều hơn nhưng hiện nay số ca trẻ em mắc bệnh ngày càng gia tăng. Ở trẻ em, bệnh teo não có thể xuất hiện ngay từ khi em bé còn trong bụng mẹ hoặc khi sinh ra chịu phải, vậy những biểu hiện của trẻ bị teo não là gì? Hãy cùng theo dõi tiếp bài viết dưới đây nhé.

Những biểu hiện của bệnh teo não ở trẻ em

Bệnh teo não ở trẻ em được thể hiện rõ ràng nhất bằng mắt khi nhìn thấy kích thước đầu của em bé nhỏ bất thường. Những biểu hiện của trẻ bị teo não có thể xuất hiện ngay từ khi sinh ra và ngày càng rõ rệt như là trẻ không có khả năng nhận thức, tiếp thu, học hỏi, trí tuệ kém phát triển.

Ngoài ra, còn có những biểu hiện khác như gặp vấn đề khó khăn về nói, biểu đạt cảm xúc và không thể phản nhanh nhạy với các nguy hiểm hay đau đớn. Gặp khó khăn trong việc di chuyển, có thể bị lượt nửa người hoặc toàn thân nếu bệnh nặng. Trong một số trường hợp trẻ có biểu hiện của bệnh động kinh, co giật có nguy cơ tử vong cao.

Hơn nữa, teo não tại trẻ nhỏ có nhiều trường hợp mặc bệnh với độ nặng nhẹ khác nhau tùy theo khu vực mà não bị ảnh hưởng. Với trường hợp teo não toàn bộ thì mọi hoạt động của đứa trẻ sẽ phải phụ thuộc hoàn toàn vào người khác. Sống không thể tự chủ được và phải để người khác chăm sóc. Biểu hiện cụ thể là khả năng vận động bị mất hẳn, không có khả năng viết nói như trẻ em bình thường.

Teo não một phần là bệnh sẽ gây ảnh hưởng tới một phần chức năng của não bộ, những chức năng khác không thuộc bộ phận bị bệnh vẫn có thể phát triển bình thường. Ví dụ một đứa trẻ mắc bệnh teo não một phần, mất khả năng kiểm soát hành vi của mình nhưng vẫn có thể đọc, nói, viết như bình thường.

Nguyên nhân gây ra bệnh teo não ở trẻ em

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh teo não ở trẻ em. Đa phần, những đứa trẻ mắc bệnh này thường phát sinh ngay từ trong bụng mẹ. Những nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh teo não ở trẻ em là:

 • Bị nhiễm virus zika khi mang thai do muỗi andes chích trong khoảng thời gian 3 tháng đầu thai kì.
 • Sinh non có khả năng cao khiến trẻ mắc bệnh teo não
 • Người mẹ làm việc trong môi trường tiếp xúc với hóa chất độc hại trong thời gian mang thai.
 • Em bé bị chấn thương não do tai nạn
 • Trẻ em mắc bệnh thiếu máu não, viêm màng não, xuất hiện não nhưng không phát hiện sớm
 • Do người mẹ sử dụng thuốc dilantin
 • Có thể do di truyền
 • Trong quá trình mang thai người mẹ bị trầm cảm ảnh hưởng đến thai nhi
 • Những đứa trẻ mắc hội chứng cushing cũng dễ mắc bệnh teo não. Do chứng rối loạn nội tiết tố khiến cơ thể và hệ thần kinh của đứa trẻ bị căng thẳng làm suy giảm khả năng nhận thức của trẻ.
 • Trẻ sử dụng các loại thuốc chức năng cung cấp chất dinh dưỡng không phù hợp hay loại thuốc dilantin khiến cho não bộ bị ảnh hưởng
 • Trẻ bị va đập mạnh vào các vật cứng khiến các mô biểu bì trong tế bào thần kinh não bị ảnh hưởng

Bệnh teo não ở trẻ em rất khó điều trị dứt điểm và khỏi hẳn. Do đó, người mẹ cần phát hiện những biểu hiện của trẻ bị teo não để điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nặng hơn cho trẻ và giảm thiểu các rủi ro khác có thể xảy ra. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn để phòng tránh và điều trị căn bệnh kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Ngâm chân với gì phòng mất ngủ

Nguyên nhân và biên pháp khắc phục chứng hôi miệng