Làm đẹp

Nguyên nhân gây nổi mụn nước trên da

Bạn đã từng bị nổi mụn nước trên da bao giờ chưa? Chắc không dưới một lần, mỗi người đều đã từng gặp phải tình trạng nổi mụn nước trên da nhưng đa số người ta thường không chú ý và nghĩ rằng chúng sẽ tự khỏi. Đây là một quan niệm sai lầm. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để biết được nguyên nhân và cách phòng tránh triệu chứng nổi mụn nước trên da.

Nguyên nhân nổi mụn nước trên da.

nổi mụn nước trên da

Khi cơ thể của bạn bỗng nhiên có những nốt mụn rộp và mọng nước gây khó chịu, ngứa ngáy thì  dấu hiệu này có thể biến mất sau vài ngày. Thế nhưng nếu bạn ăn uống các thực phẩm gây kích thích như là hạt tiêu, ớt, bia rượu,.. hoặc các thực phẩm dễ gây dị ứng như thịt chó, hải sản thì tình trạng nổi mụn nước trên da lại tái phát. Đây cũng chính là biểu hiện của một số bệnh sau :

Zona thần kinh

Đây là một trong những bệnh ngoài da phổ biến do virus Varicella – zoster gây ra. Đặc trưng của bệnh này là các nốt mụn nước thường mọc theo một chiều dọc hoặc từng đợt nối tiếp nhau. Khi bị thì bệnh nhau cảm thấy đau nhức như bị kim châm, ngứa và rát vùng da bị tổn thương do mụn nước. Bệnh phát triển sau vài ba ngày thì diện tích càng lan rộng ra. Lúc đầu là mụn nước trong sau là mụn nước đục. Đặc biệt đối với những người già có tiền sử nhiễm HIV, hay bị stress hoặc điều trị bằng hóa chất thì tỉ lệ mắc zona thần kinh lớn hơn. Tuy bệnh này không nguy hiểm lắm nhưng bệnh nhân lại chịu đau đớn và khó chịu trong một thời gian khá dài. Tốt nhất khi mới chớm bệnh thì bạn nên dùng thuốc để điều trị kịp thời và giữ gìn sạch sẽ mụn nước bằng cách che phủ chúng và không nên để quần áo cọ sát với mụn.

Herpes rộp nước

nổi mụn nước trên da

Bệnh này do virus Herpes gây nên, chúng có hai loại nhóm I thì gây mụn rộp ở miệng, môi, cằm hoặc mũi; còn với nhóm II thì gây nên mụn rộp ở vùng kín ( bộ phận sinh dục). Biểu hiện rõ nhất của bệnh chính là ngứa, nóng rát, nổi mẩn đỏ và có cảm giác lăn tăn ở môi rồi xuất hiện thành những mụn nước nhỏ li ti tập trung thành từng đám trên môi hoặc xung quanh vùng môi. Trong những nốt mụn này có chứa những chất dịch và nếu chúng bị vỡ ra sẽ bị lây bệnh ra các vùng khác. Mụn bị rộp ở môi không phải là một trong những bệnh dị ứng như mọi người thường nghĩ, đây là do virus kí sinh trong cơ thể ở trạng thái tiềm tàng và khi mà cơ thể bị nhiễm phong hàn, rối loạn tiêu hóa hay nhiễm độc, stress thì virus sẽ tạo thành bệnh. Trên nền da ở những vùng bị tổn thương do bệnh thường có màu hơi đỏ, sưng nên hay trên bề mặt da xuất hiện các chùm mụn nước nhỏ bằng hạt đậu xanh. Vài ngày khi mà mụn bị vỡ ra thì vùng da ấy tạo thành một vết trợt và được phủ đầy vảy kết. Thông thường thì người ta thường dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc bôi tại chỗ để điều trị. Tốt nhất mỗi người nên tự có ý thức phòng ngừa và giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, quan hệ tình dục một cách lành mạnh để tránh tạo điều kiện cho virus phát sinh.

>> Xem thêm :