Công nghệ

[Nguyên lý hoạt động] của máy chấm công vân tay

Từ lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2004 tới nay, máy chấm công vân tay đã được thay đổi khá nhiều, từ diện mạo đến tính năng cũng đều được cải tiến cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn của doanh nghiệp. Tuy nhiên dù thay đổi như thế nào thì nguyên lý hoạt động đều có chung cơ chế.

>> Xem ngay thông tin về các loại máy chấm công (1) giá rẻ tốt nhất thị trường.

Nguyên lý hoạt động của máy chấm công vân tay

Nhìn chung nguyên lý và cách thức hoạt động của máy chấm công vân tay hiện đại đều là giống nhau, nó nhận diện thông tin nhân viên vân tay. Ở một số máy hiện đại sẽ trang bị cùng lúc nhiều cách thức chấm công như: vân tay + thẻ từ máy chấm công Ronald Jack X628c (2), vân tay + nhận diện khuôn mặt (máy chấm công ZKTeco MB10), vân tay + mật khẩu,…

Máy chấm công vân tay ngày nay nhận dạng dấu vân tay thông qua yếu tố đường kẻ vân trên ngón tay, máy cảm biến nhiệt nên sẽ không chấp nhận các dấu vân tay giả mạo làm từ nhựa, silicon hoặc bằng các vật liệu khác.

Máy có bộ nhớ trong chứa khoảng 50 đến 250 nghìn sự kiện giờ vào và ra nên tùy vào mô hình nhân viên mà lựa chọn loại máy cho phù hợp, tất nhiên bộ nhớ càng nhiều thì giá tiền càng cao nên cần nghiên cứu kỹ để chọn mua vừa đảm bảo phù hợp cho số lượng nhân viên và phù hợp về điều kiện kinh tế. 

Để máy có thể hoạt động bình thường, máy cần cắm điện trực tiếp 24/24, hằng ngày nhân viên đi làm sẽ thao tác như sau: đặt dấu vân tay vào máy, khi vào đặt 1 lần, khi về đặt 1 lần.

Dữ liệu đó sẽ tự động lưu trong máy, khi nào cần xuất dữ liệu chấm công thì người dùng cắm USB hoặc dùng dây mạng lấy về thông qua phần mềm chấm công được cài sẵn trên máy tính.

nguyên lý hoạt động của máy chấm công vân tay

Máy chấm công vân tay

Một số chú ý khi sử dụng máy chấm công vân tay

– Đầu tiên, ta cần lắp đặt máy chấm công và cho kết nối với máy vi tính thông qua dây mạng, tiếp theo sẽ ta sẽ cài phần mềm chấm công lên máy tính để xử lý và trích xuất dữ liệu từ thiết bị gửi về.

– Đăng ký thông tin với máy chấm công: Để có dữ liệu chấm công, ta cần phải đăng ký với máy chấm công các thông tin cơ bản về nhân viên như: mã nhân viên, họ tên, phòng ban, vân tay… lúc đó máy sẽ xác nhận và lưu trữ dữ liệu dựa trên các thông tin nhân viên đã đăng ký.

– Thêm nữa ta cần phải cài đặt và thiết lập các thông số hệ thống cho thiết bị chấm công như: thời gian vào ra, ngưỡng đi muộn về sớm, ngưỡng nghỉ trưa,  lịch phân ca… dựa vào đó ta mới có thể tính được ngày công cho từng nhân viên.

– Thiết lập các thông số hệ thống cho máy chấm công

Xem ngay Video: Nguyên lý hoạt động của hệ thống máy chấm công vân tay

Xem thêm >> Chọn đồng hồ 12 con giáp mang lại sức khoẻ và vận may

Xem thêm >> 4 nguyên tắc phong thủy khi trồng cây trong nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*