Uncategorized

Chia sẻ trọn bộ cách sử dụng mùn cưa trồng cây dành riêng cho bạn

Hiện tại gia đình tôi đang chủ của một cơ sở ươm giống cây trồng, qua một số bài báo tôi nhận thấy việc sử dụng mùn cưa trồng cây mang lại nhiều lời ích giúp các cây trồng phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, điều làm tôi lo lắng là phí để mua mùn cưa hiện nay còn khá cao, nhưng chưa chắc chất lượng mùn cưa tốt như mong muốn. Điều đó đã thúc đẩy tôi phải tự thân vận động tìm cách tự sản xuất mùn tại nhà đáp ứng nhu cầu trồng hoa, cây cảnh của mình. Sau một thời gian tìm tòi học hỏi, tôi đã thành công với mô hình trồng cây từ mùn cưa. Qua đây tôi xin chia sẻ đến các bạn cách mà tôi làm ra mùn cưa tốt cho cây trồng.

Ưu diểm từ mùn cưa

Thành phần chủ yếu của mùn cưa là xenlulo nên rất dễ phân hủy thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật và giải phóng chất dinh dưỡng cho cây. Mùn cưa có khả năng giữ ẩm tốt, làm giảm sự bay hơi nước giúp duy trì nhiệt độ cho đất. Hiện nay, mùn cưa được ứng dụng nhiều tại các mô hình trồng hoa, nấm…

 Ngoài ra cũng cần lưu ý không dùng mùn cưa của các loại gỗ chứa nhiều tinh dầu, các loại gỗ có tẩm thuốc bảo quản hoặc đã ngâm nước lâu ngày.

Cách tạo ra mùn cưa

Thông thường mùn cưa được tạo ra trong quá trình cưa, xẻ, bào mòn gỗ, mùn cưa có kích thước lớn nhỏ khác nhau từ 0.5mm đến vài mm. Hiện nay với sự trợ giúp của các loại máy móc hiện đại chúng ta đã có thể tạo ra mụn cưa từ các loại phế phẩm gỗ không còn khả năng tái sử dung như: bìa gỗ, gỗ vụn, gỗ mảnh, cành cây…

Khi mới bắt đầu vào nghiên cứu, tôi đã tìm đến nhiều công ty để tham khảo các bảng báo giá máy nghiền gỗ thành mùn cưa của họ. Sau một thời gian nghiên cứu tôi quyết định lựa chọn sử dụng sản phẩm của công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú. Máy có khả năng làm việc khá tốt, các loại gỗ kích thước lớn khác nhau sẽ được máy nghiền thành mùn cưa với kích thước đạt chuẩn.

Mùn cưa mới có thể dùng ngay, nếu muốn để lâu phải phơi khô đóng bao hoặc ủ để bảo quản chống mốc, chống mùn hóa làm mất chất dinh dưỡng.

Các cách sử dụng mùn cưa tốt cho cây trồng

Dùng mùn cưa là giá thể: Tên gọi giá thể là cách gọi chung cho tất cả các hỗn hợp của các vật liệu có thể giữ nước, tạo độ thoáng cho sự phát triển của cây, hỗn hợp này được dùng đơn lẻ hoặc trộn lại để tận dụng ưu điểm từng loại (ví dụ như lớp trên là mùn cưa để giữ ẩm cho rễ, lớp dưới là sỏi để rút bớt nước). Giá thể từ mùn cưa có công dụng dự trữ nước, giữ nhiệt, làm tăng độ ẩm và góp phần xốp thông thoáng giá thể giúp cho sự trao đổi không khí cho cây một cách thuận tiện. Thích hợp cho các loại rau trồng tại nhà như rau mầm, rau thủy canh, vườn ươm cây con, thảm cỏ, cây ăn trái, cây kiểng.

Dùng mùn cưa làm lớp phủ cho cây: Tạo một lớp phủ cho cây là một phương pháp tốt để giảm công chăm sóc đồng thời giữ cho cây khỏe mạnh. Lớp phủ ngăn chặn sự vón cục của đất dưới tác dụng của mưa hoặc nước tưới trong một thời gian dài, từ đó tạo ra sự thông thoáng cho đất. Chúng còn ngăn sự chảy tràn làm sói mòn đất và chất dinh dưỡng. Lớp phủ ngăn chặn đất và nấm gây hại có thể bắn tung tóe lên tán lá, từ đó làm giảm khả năng gây bệnh từ đất.

Lưu ý: Chỉ được sử dụng mùn cưa đã hoai mục (thành compost) có màu xám của đất để làm lớp phủ cho cây.

Đã có rất nhiều nơi sử dụng mùn cưa để trồng cây và đạt những hiệu quả kinh tế cao. Với loại nguyên liệu giá rẻ, dễ tìm, dễ sử dụng và nhiều ưu điểm mà mùn cưa mang lại, một phần nào đó sẽ giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh hơn.

Bạn nào hiện đang có ý định tự tạo ra mùn cưa để giảm chi phí mua giá thể có thể tham khảo thêm các bảng báo giá máy nghiền gỗ thành mùn cưa của công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú. Tôi thấy công ty tư vấn rất rõ ràng cụ thể, chế độ bảo hành máy cũng tốt. Chúc các bạn thành công nhé.