Sức khỏe

Móng tay có đốm trắng liệu có nguy hiểm?

Đã bao giờ bạn gặp phải tình trạng móng tay có đốm trắng chưa? Nếu đã từng hoặc chưa thì cũng nên chú ý bài viết dưới đây vì dù không phải là một trong những căn bệnh nguy hiểm những chúng lại là những hồi chuông cảnh báo một số vấn đề sức khỏe của bạn đó.

Theo nghiên cứu của viện Da liễu Hoa Kỳ chỉ ra rằng, móng tay của người bình thường có xu hướng phát triển nhanh và mỗi tháng sẽ dài thêm khoảng 3,5 mm/tháng. Keratin – một trong những chất có trong protein cấu thành nên móng, tóc và cả da. Một bộ móng được cấu tạo bao gồm lớp nail plate hay còn gọi là lớp sừng chính là một phần cứng nhất ngoài cùng của móng tay để bảo vệ những lớp da xung quanh móng và lớp da dưới sừng và biểu bì.

móng tay có đốm trắng

Móng tay có đốm trắng – biểu hiện của những căn bệnh nguy hiểm.

Khi mà cơ thể chúng ta được ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng mỗi ngày thì móng tay hay móng chân cũng vì thế mà phát triển rất chắc khỏe. Một số dưỡng chất cần thiết giúp móng tay chắc khỏe như axit béo omega 3, protein, sắt. Khi móng tay có đốm trắng cũng chính là biểu hiện cơ thể đang thiếu hụt một số các yếu tố vi lượng như kẽm, vitamin C, canxi. Một số người khi gặp phải tình trạng này lại tỏ ra khá thờ ơ và không mấy quan tâm. Thế nhưng khi đứng ở góc độ y học thì đằng sau đó có rất nhiều điều mà chúng ta cần phải nói.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu sức khỏe đang yếu dần và thiếu vitamin thì trên móng tay sẽ xuất hiện các đốm trắng nhỏ phần trên sừng móng. Đây có thể là dấu hiệu các vấn đề về gan, thận, hoặc tim.

Bên cạnh đó khi móng có màu vàng, dày và phát triển tương đối chậm thì có thể phổi của bạn đang có vấn đề. Khi mà chức năng phổi bị suy kém thì nồng độ oxy trong máu bị xuống thấp khiến móng phát triển không bình thường. Lúc đầu tưởng chừng như chúng vô hại nhưng nếu càng dài thì các nốt trắng càng lớn đồng nghĩa móng càng dễ bị gãy.

móng tay có đốm trắng

Biện pháp khắc phục tình trạng này.

Khi mà do các nguyên nhân chủ quan như cắt khóe vào thì bạn chỉ  cần chú ý không nên cắt khóe sâu hoặc để cho chúng dài tự nhiên rồi cắt bỏ phần bị đốm trắng. Bên cạnh đó bạn cũng nên bảo vệ đôi tay mình khỏi các hóa chất gây tổn thương da và móng như nước rửa bát, bột giặt,.. Bạn nên sử dụng gang tay trong các công việc nội trợ hàng ngày để tránh sự xâm nhập của các loại nấm khuẩn vào cơ thể.

Hơn nữa điều cần thiết là bạn nên cung cấp đầy đủ các khoáng chất vitamin chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, protein, magie, kali, .. được coi là các yếu tố có một bộ móng chắc khỏe.  Các chất này thường chứa trong hải sản như tôm, cua, cá,… Còn việc tăng cường vitamin C cũng nên được chú trọng bổ sung bằng việc tích cực ăn nhiều rau củ quả vào thực đơn hàng ngày. Đây chính là nguồn cung vitamin C chủ yếu. Đặc biệt loại vitamin này rất dễ hòa tan và bị phân hủy ở nhiệt độ cao nên trong quá trình chế biến và nấu nướng thì bạn cần chú ý.

Cuối cùng khi các tình trạng đã đi theo chiều hướng xấu và kéo dài thì tốt nhất bạn chỉ nên tìm tới bác sĩ thay vì tìm các biện pháp che chắn như sơn màu,..

>> Xem thêm :