Blog

Làm như thế nào để trồng cây hoa ban đúng cách?

“Mùa xuân là tết trồng cây

Làm cho đất nước càng ngày càng Xuân”

Trích thơ: chủ tịch Hồ Chí Minh

Trồng cây là một trong những hoạt động diễn ra hàng năm và thường niên ở Việt Nam. Cứ mỗi độ Xuân về là trên cả nước lại phát động lễ hội trồng cây. Ngày nay, thì việc trồng cây được diễn ra quanh năm, nó đi liền với các công trình xây dựng liên tục. Một vài loại cây công trình có hoa đang được ưa chuộng trong đó có cây hoa ban.

cây hoa ban
Hình: cây hoa ban

Cách trồng cây hoa ban:

Để bắt đầu trồng cây Ban thì đầu tiên là cần nắm được những đặc điểm sinh trưởng của cây: Cây ban là cây thân gỗ bóng mát. Cây có đặc điểm của cây miền nhiệt đới đó là: cây có lá to bằng bàn tay, cây có tán lá rộng và thường xanh quanh năm, tuy nhiên tới mùa đông thì cây có tình trạng rụng lá khi miền Bắc có sương muối và lạnh khô. Cây có thể chịu hán hạn tốt cũng như có khả năng chịu ngập úng. Hệ rễ của cây là hệ rễ cọc tuy nhiên cây rất phát triển hệ rễ phụ vì vậy hệ rễ cọc của cây không phải là loại rễ to khỏe ăn sâu vào lòng đất.

Vị trí trồng cây: Cây có thể được trồng ở hè phố, các tuyến phố ngày nay có thể chọn cây ban là cây trồng cho tuyến phố của mình do nó có bóng mát, có thể che phủ nhưng tuyến phố đó. Vị trí trồng cần là nơi có ánh sáng. Cây Ban là cây trồng ưa sáng, nếu trồng ở chỗ ít ánh sáng thì cây có thể bị chết hoặc bị còi cọc.

Đất trồng: Cây ban thích hợp và rất ưa loại đất phù sa nâu. Là loại đất có giá trị dinh dưỡng cao, loại đất đó có thể giúp hệ rễ của cây phát triển nhanh mạnh. Đất trồng cây ban nên là loại đất có khả năng giữ nước tốt. Tránh trồng ở nơi mà đất có nhiều cát, tránh nơi đất ô nhiễm, đất nhiễm phèn, nhiễm chua.

trồng cây ban
Hình: trồng cây ban

Chọn cây Ban: Tùy vào những yêu cầu cụ thể mà người ta chọn cây Ban sao cho phù hợp với từng điều kiện và yêu cầu đó. với những cây Ban cỡ nhỏ thì việc trồng cây có thể chọn cây đánh thẳng, còn với những cây đã có kích thước lớn từ 12cm đường kính trở lên thì nên chọn những cây đã được dâm ủ từ 3 tháng trở lên.

Trồng cây: Lựa thời gian phù hợp để trồng cây. Tránh trồng cây vào những tháng mùa hè quá nóng nực. việc trồng cây ở tiết trời quá nóng nực sẽ khiến cho cây bị mất nước nhiều, việc nhân công chăm sóc phải tăng lên. đây là một điểm bất lợi. Việc đào hố trồng cây cần tiến hành trước khi chuyển cây tới để đảm bảo khi cây tới có thể trồng luôn là tốt nhất. Hố trồng cây nên có kích thước lớn hơn 150% so với kích thước bầu cây.

Cây sau khi trồng cần được chống cây cẩn thận để đảm bảo cây không bị gió làm đổ. Khi cây đổ thì gốc cây bại bật làm cho bộ rễ bị hỏng dẫn tới cây sẽ không lấy được nước và dinh dưỡng.

Cây mới trồng thì luôn yêu cầu được tưới nước thường xuyên, để đảm bảo đủ độ ẩm cho cây.

Xem chi tiết về cây ban: https://caydothi.vn/cay-ban-trang.html

Xem thêm:

Mua cây sa la – ngọc kỳ lân ở đâu?

Một trang trại năng lượng mặt trời có thể kiếm được bao nhiêu tiền?

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*