Tin tức

Mách bà con kỹ thuật nuôi cá bống tượng thương phẩm mau lớn

Cá bống tượng là một trong những loài cá có giá trị kinh tế cao, dễ nuôi, mau lớn. Nhằm hỗ trợ bà con nuôi trồng loại cá này thành công, bài viết sau đây xin chia sẻ kỹ thuật nuôi cá bống tượng mau lớn.

Hé lộ kỹ thuật nuôi cá bống tượng chuẩn nhất

>>>Tham khảo thêm: Địa chỉ mua máy cho cá ăn công nghiệp uy tín.

Chuẩn bị ao nuôi cá bống tượng

Bà con nên lựa chọn các ao nuôi gần nguồn nước để tiện công tác lấy nước vào ao và tháo nước khi cần thiết. Lựa chọn vùng đất ít nhiễm phèn để đào ao nuôi cá. Ao cá có diện tích phù hợp nhất dao động trong khoảng 200 – 500 mét vuông với mức nước dao động từ 1,2 – 1,5 mét.

kỹ thuật nuôi cá bống tượng 1

Trước khi thả cá, bà con cần tát cạn nước ao, nạo vét bùn đáy, lấp mọi hang hốc và be bờ chắc chắn. Tiếp đến, bà con cần bón vôi vào ao với lượng từ 7 – 10 kg cho 100 mét vuông bề mặt để tiêu diệt mầm bệnh lẫn trong ao. Bón lót phân chuồng đã ủ hoai mục để gây màu nước ao rồi mới tiến hành cấp nước. Đợi đến khi nước trong ao chuyển sang màu nõn chuối do tảo phát triển là có thể thả cá giống.

Thả cá bống tượng giống

Bà con nên chọn mua cá giống ở cá cơ sở có uy tín để đảm bảo chất lượng. Nên chọn đàn cá có kích cỡ đồng đều, nhanh nhẹn, không xây xát và không mất nhớt sẽ dễ nuôi và giảm tỉ lệ hao hụt hơn. Theo kinh nghiệm nuôi trồng tổng hợp được, bà con nên chọn mua cá giống cỡ 10 – 12 con/kg và thả với mật độ từ 2 – 3 con/ mét vuông là hợp lý.

Trước khi thả cá giống, cần tắm cá từ 10 – 15 phút bằng nước muối pha loãng rồi mới thả nhẹ bao chứa cá xuống nước ao và ngâm trong 15 phút giúp cá ổn định và làm quen với môi trường ao nuôi.

>>>Tham khảo máy cho tôm ăn tại: https://khomay3a.com/may-cho-tom-an-tu-dong-3a-ed335.html

Thức ăn nuôi cá bống tượng

Cá bống tượng là loài ăn tạp. Thức ăn ưa thích của chúng là mồi tươi như: tôm, cua, cá nhỏ, ốc, hến… Cần đảm bảo thức ăn được cắt nhỏ để vừa miệng cá. Ngoài ra, bà con nên chú ý lựa chọn mồi còn tươi ngon, tránh ôi thiu, giúp cá hấp thu tốt và không bị mắc bệnh tiêu hóa.

Cho cá ăn 2 lần trong ngày với lượng thức ăn bằng 3 – 5% khối lượng cá. Nên cho cá ăn từ từ từng chút một, tránh lãng phí thức ăn cũng như gây ô nhiễm môi trường nước nuôi.

Chăm sóc cá bống tượng

Nên cho cá ăn bằng sàng để quản lý tốt lượng thức ăn và đảm bảo cá được ăn no. Do vậy, hàng ngày bà con cần vệ sinh sàng sạch sẽ. Kiểm tra bờ ao và trạng thái hoạt động của cá. Nếu phát hiện sự cố bất thường phải xử lý kịp thời, tránh làm lây lan diện rộng.

Định kỳ 15 ngày thay nước ao để giữ chất lượng nước tốt nhất. Nên thay tối đa 30% lượng nước có trong ao.

kỹ thuật nuôi cá bống tượng

Với những thông tin chia sẻ về kỹ thuật nuôi cá bống tượng phía trên đây. Hy vọng bà con đã nắm bắt được những kiến thức cơ bản về cách chuẩn bị ao nuôi, cho ăn và chăm sóc loài cá này. Chúc bà con có được đàn cá bống tượng lớn nhanh, khỏe mạnh và thu được năng suất cao.