Công nghệ

Hướng dẫn vệ sinh laptop tại nhà đơn giản mang lại hiệu quả tốt nhất

Bạn có biết bụi bẩn bám trên laptop không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến hoạt động và tuổi thọ của máy. Bởi vậy cần vệ sinh laptop định kỳ để giúp máy luôn bền đẹp. Sau đây là bài viết hướng dẫn vệ sinh laptop tại nhà đơn giản, mời bạn tham khảo. 

Bộ vệ sinh cho laptop cần chuẩn bị

Laptop có nhiều bộ phận cần đến dụng cụ đặc thù mới có thể loại sạch bụi bẩn như những khay hay chỗ hở nhỏ. Vậy nên, nếu vệ sinh laptop tại nhà bạn nên chuẩn bị một bộ dụng cụ chuyên dụng. Có thể dễ dàng tìm kiếm và mua bộ vệ sinh tại các cửa hàng cung cấp thiết bị máy tính. Mức giá của một bộ không quá đắt, dùng được tái đi tái lại nhiều lần. Giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả. 

Bộ vệ sinh bàn phím chỉ có giá dao động khoảng vài chục ngàn đồng. Bao gồm các dụng cụ sau: 

  • Chai nước xịt bàn phím 
  • Chiếc chổi nhỏ chuyên dụng có công dụng quét bụi toàn thân máy tính
  • Miếng bóp nhỏ để hút và thổi bụi dễ dàng hơn. 
  • Bàn chải lông ngắn đi những khu vực nhỏ của thiết bị
  • Miếng gắp bụi 

Bộ vệ sinh màn hình cũng có giá khá rẻ chưa đến 50.000 VNĐ gồm các dụng cụ: 

  • Chai nước xịt màn hình 
  • Khăn lau màn hình 

Thời điểm lý tưởng để vệ sinh laptop tại nhà 

Thông thường, theo các chuyên gia về máy tính, bạn nên thực hiện vệ sinh laptop định kỳ 3 tháng 1 lần. Hoặc cũng có thể sớm hoặc muộn hơn tùy vào trạng thái của máy tính và môi trường xung quanh nơi sử dụng máy tính. 

Nếu đang hoạt động laptop đột nhiên thấy tiếng ồn trong quạt tản nhiệt tăng lên bất thường, gây khó chịu thì đây là dấu hiệu máy đang làm việc quá tải hoặc do bụi bẩn bám vào quạt làm giảm hiệu suất hoạt động, gây tắc nghẽn quạt. Người dùng cần tháo quạt tản nhiệt để vệ sinh sạch sẽ. Tránh việc để lâu khiến quạt chạy khó hơn, dẫn đến tăng nhiệt độ của máy, lâu dần sẽ giảm tuổi thọ thiết bị. 

Khi thấy bàn phím bám nhiều bụi thì bạn cũng nên vệ sinh laptop bởi bụi có thể bám xung quanh những khe hở của bàn phím, làm kẹt bàn phím nếu để lâu ngày. Vậy nên nếu thấy bàn phím bám bụi quá nhiều hãy dùng chổi để quét bụi ra ngoài. 

Đọc thêm: linh kiện laptop 

Khi những cổng kết nối không ổn định cũng là dấu hiệu cảnh báo người dùng cần vệ sinh. Nếu cổng kết nối bám bụi sẽ làm ảnh hưởng đến đường truyền. Hãy vệ sinh các ổ kết nối thường xuyên hơn để không gây gián đoạn kết nối bên ngoài. 

Hướng dẫn vệ sinh laptop tại nhà đơn giản nhất 

Vệ sinh bàn phím 

Bàn phím là nơi có nhiều khe hở nên bạn cần dùng chổi quét, bơm hút bụi, khăn, dung dịch vệ sinh để làm sạch. Đầu tiên, lấy chổi và bơm hút bụi xung quanh khe phím. Sau đó dùng chiếc khăn sạch ẩm lau đều thứ tự trên bàn phím. 

Vệ sinh cổng giao tiếp và ổ đĩa

Dùng chổi chuyên dụng nhẹ nhàng luồn và các ổ kết nối để kéo bụi ra ngoài. Kết hợp với khăn khô để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn 

Vệ sinh vỏ ngoài laptop

Vỏ ngoài laptop là nơi tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn từ môi trường bên ngoài. Bạn hãy sử dụng chiếc chổi mềm quét đều lên các mặt của chiếc laptop. Sau đó lấy khăn lau từ trên xuống dưới, trái qua phải tới khi bề mặt vỏ ngoài sạch bụi. Đối với khay tản nhiệt thì bạn cần tránh xịt nước bởi nó có thể gây ảnh hưởng tới các phần bên trong. 

Vệ sinh các khe tản nhiệt cùng quạt thông gió 

Đầu tiên bạn cần tháo vỏ mặt sau laptop ra. Chú ý vị trí và để ốc vít lại một chỗ tránh trường hợp thất lạc. Đối với vệ sinh laptop tại nhà khi tháo bạn phải hết sức cẩn thận, nhớ đúng thứ tự từng bước để lắp đặt lại cho đúng sau khi vệ sinh. 

Lấy chổi và khăn khô lau bụi cho khe tản nhiệt. Với những khe nhỏ có thể dùng tăm bông sạch. Sau đó tiến hành tra mỡ tản nhiệt chuyên dụng cho laptop. Khi hoàn thành, hãy lắp lại đúng vị trí các ốc vít trước đó. 

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*