Công nghệ

Cửa hàng tạp hóa tại Việt Nam

Trước đây (trong thời kỳ bao cấp), các cửa hàng tạp hóa ở Việt Nam đã có mặt dưới hình thức cửa hàng buôn bán – hoạt động dưới sự quản lý của chính phủ. Sau thời kỳ Đổi mới, nền kinh tế thị trường đã thúc đẩy thương mại tự do, dẫn đến sự xuất hiện của các cửa hàng chuyên doanh tư nhân và cửa hàng tạp hóa.

Sau 30 năm phát triển và hội nhập nền kinh tế toàn cầu, sự xuất hiện của các chuỗi cửa hàng, chuỗi cửa hàng tiện lợi, siêu thị và bách hóa hiện đại đã kéo theo sự phát triển vượt bậc của thị trường bán lẻ Việt Nam.

Cùng Giadinhso.net tìm hiểu về sự khác nhau giữa cửa hàng tạp hóa truyền thống và hiện đại tại Việt Nam trong những chia sẻ dưới đây nhé.

1. Cửa hàng tạp hóa truyền thống ở Việt Nam

Tại Việt Nam, theo thống kê & số liệu của Nielsen, kênh kinh doanh chủ yếu thuộc mô hình kinh doanh truyền thống với 1,4 triệu cửa hàng tạp hóa tư nhân & 9000 chợ, chiếm 75% thị phần thị trường bán lẻ Việt Nam. 

Theo phương thức kinh doanh truyền thống, các cửa hàng tạp hóa truyền thống của Việt Nam thường thuộc sở hữu tư nhân, hoạt động dưới hình thức hộ cá thể, không áp dụng nhiều tính năng công nghệ kỹ thuật trong quản lý hoạt động mua bán.

cửa hàng truyền thống
Cửa hàng tạp hóa truyền thống

Các cửa hàng truyền thống của Việt Nam được thành lập nhằm tận dụng không gian sinh hoạt của gia đình cho mục đích kinh doanh, hoạt động bằng nguồn lực cá nhân với chi phí thấp nên giá cả khá bấp bênh. Mua sắm tại các cửa hàng tạp hóa đã trở thành thói quen phổ biến của người Việt Nam nhờ giá cả hợp lý, đa dạng sự lựa chọn và vị trí thuận tiện. Người mua sắm không cần phải đậu xe hay mất nhiều thời gian để đến cửa hàng chỉ để mua những món đồ mình mong muốn. Họ thậm chí có thể tiến hành mua hàng đơn giản với số lượng nhỏ như một gói thuốc lá trong thời gian nhanh chóng. 

2. Các cửa hàng tạp hóa hiện đại ở Việt Nam

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, để đáp ứng nhu cầu mua sắm và thói quen tiêu dùng hiện đại, mô hình cửa hàng hiện đại với chuỗi cửa hàng tiện lợi, siêu thị lớn & mini hay cửa hàng bách hóa đã xuất hiện, tạo nên một thị trường thương mại bán lẻ sôi động tại Việt Nam.

Đến Việt Nam du lịch, du khách có thể dễ dàng và thuận tiện trong việc tìm kiếm những địa điểm mua sắm thích hợp. Dưới đây là một số đại diện của các cửa hàng hiện đại phổ biến nhất.

2.1. Cửa hàng tiện lợi tại Việt Nam

Hệ thống cửa hàng bán lẻ Việt Nam sôi động và đa dạng do sự cạnh tranh của nhiều thương hiệu cửa hàng tiện lợi, bao gồm cả cửa hàng có vốn đầu tư nước ngoài và cửa hàng trong nước. Tính đến năm 2019, có hơn 3.000 cửa hàng tiện lợi trên khắp Việt Nam.

Một số thương hiệu cửa hàng tiện lợi nổi tiếng tại Việt Nam:

 • Cửa hàng tiện lợi có vốn đầu tư nước ngoài như 7- Eleven, Circle K, Ministop, Family mart, B’s mart, GS 25, Cheers, Speed ​​L….
 • Hệ thống cửa hàng tiện lợi trong nước: Vinmart +, Co.op Food, Co.op smile, Bách hóa xanh, Satra Food.
cửa hàng tiện lợi
Cửa hàng tiện lợi Circle K

Đặc điểm nổi bật của các chuỗi cửa hàng tiện lợi Việt Nam đó là:

 • Vị trí đắc địa: hầu hết các chuỗi cửa hàng tiện lợi đều tập trung ở các khu dân cư có mật độ dân cư cao hoặc xung quanh là trường học, bệnh viện, công sở, … Mức độ tập trung của các cửa hàng này khá cao. tại các thành phố lớn như hà nội, sài gòn, đà nẵng . Có những con phố chỉ cách vài trăm mét đã có một điểm bán hàng.
 • Thời gian mở cửa: lợi thế cạnh tranh lớn nhất của mô hình này là thời gian hoạt động. Tất cả các cửa hàng tiện lợi mở cửa 24 giờ một ngày để phục vụ đồ ăn và thức uống.
 • Đa dạng sự lựa chọn: Mặc dù hạn chế về mặt bằng kinh doanh nhưng sản phẩm tại các cửa hàng tiện lợi ở Việt Nam khá phong phú, đáp ứng nhu cầu hàng ngày từ thực phẩm tươi sống, đông lạnh đến đồ dùng cá nhân. Đặc biệt, các cửa hàng thương hiệu nước ngoài như Circle K, 7-Eleven, GS25 cung cấp rất nhiều sản phẩm nước ngoài, rất phù hợp cho du khách quốc tế.
 • Ứng dụng công nghệ: Các quy trình quét mã sản phẩm, tra giá, in hóa đơn đều được thực hiện trong nháy mắt. Một số cửa hàng thậm chí còn hỗ trợ giao hàng tận nơi.

2.2. Siêu thị & cửa hàng bách hóa tại Việt Nam 

Các trung tâm thương mại và siêu thị lớn tại Việt Nam như: AEON Mall, Big C, Co.opmart, Mega Market, Lotte Mart, EMart, Vincom, …

siêu thị
Siêu thị Giant

Ưu điểm của siêu thị và TTTM là:

 • Không gian mua sắm rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ
 • Đa dạng sản phẩm (đặc biệt là hàng nhập khẩu) nhờ nguồn gốc xuất xứ minh bạch do được kiểm tra chặt chẽ và đa dạng hóa dịch vụ (hoạt động vui chơi giải trí)
 • Giá cả mặt hàng có sẵn, không mặc cả cần thiết.

Có thể bạn quan tâm: Phần mềm quản lý siêu thị mini

2.3. Chuỗi cửa hàng của các thương hiệu nổi tiếng

Đối với các cửa hàng quần áo Việt Nam, bạn có thể tìm thấy chúng tại các trung tâm mua sắm nổi tiếng. Các trung tâm mua sắm và cửa hàng phổ biến nhất ở Việt Nam là Vincom mega mall, Vincom center, Vincom plaza, tại đây bạn có thể tìm mua rất nhiều thứ như quần áo, thực phẩm và các thiết bị, sản phẩm công nghệ. 

trung tâm thương mại
Trung tâm thương mại Vincom

Các thương hiệu quần áo hàng đầu mà bạn có thể tham khảo: 

 • Thương hiệu thời trang quốc tế: Adidas, Zara, H&M, Hugo Boss, Uniqlo…
 • Thương hiệu thời trang nội địa: Việt tiến, May 10, An Phước, Juno, …

Về thiết bị điện tử, một số cửa hàng bán lẻ có thể có tên như: FPT shop, thegioididong.com, Viettel store. Bạn có thể tìm thấy bất kỳ mặt hàng nào từ các thương hiệu hàng đầu như Apple, Samsung, Xiaomi, LG.

Hiện tại apple store chính thức tại Việt Nam chưa có mặt tại Việt Nam nhưng đã có một số đại lý được ủy quyền là nhà phân phối chính thức thiết bị điện tử như: FPT shop, thegioididong.com, Viettel store với dịch vụ đa dạng: bán lẻ, bảo hành ( đối với một số sản phẩm dựa trên chính sách của nó), bảo trì. 

2.4. Cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam

Văn hóa tiêu dùng hiện đại thông qua hình thức mua sắm trực tuyến ngày càng phát triển tại Việt Nam. Người mua sắm có thể ngồi yên và đặt mua tất cả các mặt hàng họ cần, bao gồm cả những thứ thiết yếu cho đến những thứ xa xỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet.

Một số nền tảng thương mại điện tử nổi tiếng có thể kể đến như: Lazada.vn, Shopee.vn, Tiki.vn. Khám phá ẩm thực.now.vn, food.grab.com; gojek.com.

cửa hàng trực tuyến
Các sản phẩm trên cửa hàng trực tuyến Shopee

Có thể thấy, hoạt động mua sắm cùng với các cửa hàng tạp hóa Việt Nam đã tiến khá đa dạng ở cả hai hình thức kinh doanh nhờ ứng dụng công nghệ số vào hoạt động kinh doanh. Điều này mang đến cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời, đơn giản nhưng không kém phần mới lạ khi mua sắm tại Việt Nam. 

Ngoài ra, nếu bạn đã có cửa hàng tạp hóa và muốn quản lý cửa hàng một cách hiệu quả, tránh những sai sót về quản lý sản phẩm, doanh thu,… thì bạn có thể tham khảo ngay phần mềm quản lý cửa hàng tạp hóa.

Xem thêm: Cách kinh doanh siêu thị mini thành công

Nguồn: Local Travel Idea