Tin tức

Cây sao đen cổ thụ tại phố Lò Đúc

Hàng cây sao đen tuyệt đẹp, thẳng tắp kéo dài từ số 1 đến số nhà 77 trên phố Lò Đúc, mang lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên và che mát cho cả khu phố…

Phố Lò Đúc từ lâu đã nổi tiếng với hàng cây quý và mát đó là hàng sao đen. Người dân ở đây không nhớ nổi hàng cây được trồng từ năm nào. Nhiều người ước chừng, hàng cây sao đen này có tuổi đời… hơn một đời người. Những cây sao đen thẳng tắp, đứng sừng sững như hai hàng binh, che nắng che mưa cho người qua lại khu phố.

Sao đen là loài cây thường xanh, khi lớn và trưởng thành sẽ là một cây gỗ lớn. Sao đen có thể cao 30 – 40m, thân cây hình trụ thẳng, đường kính khoảng 60 – 80cm, chiều cao thân tính đến dưới cành là 15 – 25m. Cây sao đen có vỏ ngoài màu nâu đen, các vết nứt dọc sâu thành những miếng dày và xù xì. Vỏ trong thân thì màu nâu đỏ và nhiều sợi. Đoạn đầu phố Lò Đúc khúc giao cắt với phố Hàm Long là đoạn đường có hàng cây sao đen cổ thụ đều và thẳng nhất.

Cây sao đen thường phát triển rất tốt trên đất đỏ bazan sâu, dày, tốt và ẩm mát với độ pH 4,5-5,0. Khi non, sao đen là cây chịu bóng. Đến giai đoạn sau 3-4 năm tuổi, sao đen hoàn toàn là cây ưa sáng, nên luôn luôn chiếm tầng cao nhất của rừng. Cây tái sinh tự nhiên tốt ở các khu rừng có độ tàn che nhẹ.

Cây sao đen có cành non và cuống lá phủ lông hình sao xám. Lá sao đen có hình trái xoan thuôn hay hình mũi mác. Mặt trên lá của cây Sao Đen có màu xanh bóng, mặt dưới lá thì mịn, gân chính nổi rõ còn gân phụ thì mảnh hơn và mọc đối nhau. Hoa sao đen mục theo cụm, hoa nhỏ và mỗi chùm có khoảng 11 – 12 nhánh, mỗi nhánh có khoảng 4 – 6 hoa nhỏ màu trắng như hình ngôi sao. Quả sao đen có 2 cánh, cánh dài và có lông mịn. Khi chúng còn non thì có màu xanh nhạt, lúc già chuyển sang màu nâu.

Anh Nguyễn Xuân Dũng, người dân sống ở phố Lò Đúc từ năm 1975 cho biết: Tôi chưa thấy có tình trạng cây sao đen bị đổ vì dễ cây bám rất chắc, thỉnh thoảng có cành khô rụng xuống do chưa kịp cắt tỉa. Những ngọn cây sao đen có chiều cao vượt xa những ngôi nhà tầng trên phố. Cây sao đen có kích thước lớn cao và  tán đẹp nên rất thích hợp để trồng làm cây trồng đường phố, hay quanh các công trình lớn. Những gốc sao đen tại đây được đánh số cẩn thận. Hàng sao đen này cũng là niềm tự hào của người dân khu phố Lò Đúc.

Xem chi tiết cây sao đen: https://caydothi.vn/cay-sao-den.html

xem thêm:

https://giadinhso.net/tim-nguoi-giup-viec-nha-nhanh-chong-uy-tin/

https://giadinhso.net/nhung-dich-vu-don-ve-sinh-nha-hot-nhat-hien-nay/