Blog, Nhà đẹp, Phong thủy

Cây hoa giấy và ứng dụng thực tiễn

Cây hoa Giấy có tên khoa học là Bougainvillea spectabilis, chúng thuộc họ thực vật Nyctaginaceae nằm trong bộ hoa cẩm chướng. Hoa giấy còn có tên gọi khác như Bông giấy, Móc diều. Cây hoa giấy có nguồn gốc từ Brazil. Cây hoa giấy hẳn là không xa lạ với người dân Việt Nam khi có thể dễ dàng thấy 1 giàn hoa giấy ở ban công nhà hay những chậu hoa giấy nhỏ ở sân vườn, giàn hoa trước cổng…. Hoa giấy được trồng làm cây cảnh phổ biến ở Việt Nam.

cây hoa giấy
Hình: cây hoa giấy leo giàn

Hoa giấy là một loại cây leo có gai, cây thân gỗ nhỏ, mọc nhanh, khoẻ và có nhiều cành nhánh và vươn dài. Hoa giấy là loại cây ưa sáng, chúng chịu nóng tốt, không ưa lạnh và có thể chịu được đất khô cằn cỗi. Cây hoa giấy có giống cây chỉ cho 1 màu hoa, còn cây hoa giấy lai ghép sẽ cho nhiều hơn 2 màu. Những màu sắc chủ đạo của hoa giấy gồm có màu tím, đỏ, tía, cam, vàng và trắng. Ngoài ra còn có giống trên 1 bông cho ra 2 màu sắc rất bắt mắt.

Lá của cây hoa giấy xanh quanh năm và chúng rụng vào mùa đông khi thời tiết lạnh. Lá cây hoa giấy đơn mọc cách, có hình trái xoan hoặc thuôn dài ở đỉnh và tròn ở gốc. Lá cây khi mọc càng tốt thì cây càng khó ra hoa. Chú ý nếu trồng cây hoa giấy cho leo trùm nóc cổng hay dàn hiên thì nên trồng cây vào bồn xây vào lúc đầu cho cây tốt. Khi cây đã phát triển mạnh thì cứ để đất khô cằn (trong điều kiện sống khắc khổ) như vậy cây mới cho ra hoa.

cây hoa giấy ngũ sắc
Hình: cây hoa giấy ngũ sắc lên chậu

Hoa giấy là hoa bông lớn do lá bắc có màu sặc sỡ tạo thành. Lá bắc có dạng lá, có màu từ trắng, vàng đến hồng, đỏ, tím xếp 3 chiếc một trên 1 chùm ngắn và bọc lấy hoa hình ống dài ở phía trong, màu tía và có lông dày ở phía ngoài, màu vàng nhạt ở phía trong. Cách hoa mỏnh manh yếu ớt đó là lý do chúng có tên là hoa giấy. Hoa giấy có nhiều màu sắc, chúng tượng trưng cho một tình yêu chân thành, giản dị, mộc mạc, đơn sơ. Quả bế tròn, hạt màu nâu. Hạt màu nâu hung bóng, hiếm thấy. Cây bông giấy thường ra hoa vào khoảng tháng 11 năm này đến tháng 6 năm sau. 

Cây hoa giấy cũng thích hợp trồng làm hàng rào, hoặc trồng thành những chậu lớn bày ngoại thất hoặc ở sảnh hay ban công nhiều nắng,… Chậu cây hoa giấy nếu trồng ra đất thì sẽ vươn rất cao và lá xanh tốt, sau khi thân cành già mới cho hoa ở ngọn cành.

hoa giấy công trình
Hình: cây hoa giấy công trình

Cây hoa giấy rất dễ trồng, có thể dùng nhánh dài khoảng 10 cm, sau khi cắt bỏ 3 – 4 lá để làm cành giâm nhân giống cây. Thời gian thích hợp cho việc nhân giống cây là vào khoảng tháng 5 đến tháng 7. Hoa giấy sinh trưởng và phát triển tốt  lại ít bị sâu bệnh nên người trồng cây không cần lo lắng việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây. Vào mùa đông, cây không nên đặt ở bên ngoài, nên đặt cành được giâm trong phòng ấm áp và tưới nước thường xuyên để cây dễ dàng cho ra hoa vào năm sau.

Cây hoa giấy hiện nay sử dụng nhiều để trang trí cho ngôi nhà, một ban công đầu màu sắc hay giàn hoa trước cổng làm cho ngôi nhà của bạn thêm thơ mộng. Hoa giấy có nhiều màu sắc, mỗi màu có một nét đẹp riêng cho bạn dễ dàng chọn lựa.

Xem thêm:

https://giadinhso.net/cach-trong-cay-co-la-gung-cong-trinh-tren-dien-tich-lon/

https://giadinhso.net/cach-tang-toc-wifi-cho-laptop-khong-phai-ai-cung-biet/