Công nghệ

Hướng dẫn cài IP tĩnh cho máy tính

Địa chỉ IP tồn tại dưới dạng dãy số, là một cách nhận biết các máy tính và liên lạc với các máy tính khác nhau trên mạng internet. Ở hình thức bình thường, địa chỉ IP máy tính tồn tại dưới dạng ip động và đại chỉ này là do máy tự động cài. Tuy nhiên một vài trường hợp như lỗi địa chỉ ip hay địa chỉ ip đó không hoạt động được thì bạn cần phải cài ip tĩnh cho máy tính. Để biết cách cài ip tĩnh cho máy tính như thế nào thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Phân biệt ip động và ip tĩnh

Địa chỉ Ip động giống như một cái tên được gán cho điện thoại hay máy tính mỗi khi truy cập, và cái tên này không cố định và cũng không do con người đặt mà là do hệ thống máy móc tự động phản ứng.

Còn địa chỉ ip tĩnh là do con người tạo ra và nó cố định trên máy tính chứ không thay đổi ngẫu nhiên mỗi lần mở máy tính laptop lên mạng như ip động.

Để kiểm tra máy tính bạn có địa chỉ ip hay không thì hãy làm theo hướng dẫn sau đây:

– Nhấn tổ hợp Windows + R trong mục run, tiếp đó gõ cmd rồi nhấn Enter.

– Trên màn hình lúc này xuất hiện mảng màu đen, gõ ipconfig rồi Enter, tìm đến dòng Ipv4 Address để nhìn địa chỉ ip của laptop.

Cài ip tĩnh cho máy tính

– Hãy mở hộp thoại Run bằng thao tác nhấn Windows + R. Sau đó gõ ncpa.cpl vào cửa sổ mới hiện lên.

– Tìm đến biểu tượng mạng đang dùng trên laptop rồi nhấn chuột phải vào đó, sau đó chọn Properties.

– Trên giao diện mới xuất hiện, chọn Internet Protocol Version 4(TCP/Ipv4) bằng cách click chuột trái vào đó.

– Đến đây thì máy tính mới hiển thị ip động mà thôi, bạn cần đổi dòng đó sang ip tĩnh bằng cách nhấn Use the following Ip Address. Bạn có thể tự đặt tên cho ip tĩnh của mình, tuy nhiên hãy tham khảo các tên tĩnh dưới đây để rõ cú pháp:

  • Dòng IP address: bạn đặt tên theo cú pháp 192.168.a. b. Trong đó 192.168 là phần cố định, còn phần a, b chạy từ 1 đến 255. Ví dụ một ip tĩnh cho máy tính là 192.168.1.15.
  • Dòng Subnet mask: dòng này thì bạn không cần tự đặt mà chỉ cần nhấn phím tab trên bàn phím thì hệ thống sẽ tự động điền Subnet mask trên máy bạn là 255.255.255.0.

Sau khi hoàn thành xong hai bước đặt tên này thì kéo xuống dưới chọn Use the following DNS server address, rồi chọn tiếp OK để hoàn thành.

Đến đây thì bạn đã hoàn thành xong các bước để cài ip tĩnh cho máy tính rồi đó.

Các bạn đã học được cách cai ip tĩnh cho máy tính của mình chưa? Các bước mà S24h vừa hướng dẫn cho các bạn đã là cơ bản và đơn giản nhất rồi. Hy vọng là khi cần các bạn có thể biết cách đổi địa chỉ ip động sang địa chỉ ip tĩnh khi ip động bị lỗi hoặc không kết nối. Nếu bạn vẫn còn có nhiều thắc mắc về các vấn đề của máy tính thì hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi để được giải đáp vào lần sau.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Iphone X có mấy màu? Lý do nên mua iPhone X là gì?

>>> Nấm trichoderma có độc không và những lưu ý cần nhớ khi sử dụng

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*
*