Blog

Cách tính trợ cấp thôi việc điều kiện để được hưởng trợ cấp 2019

Bên cạnh các khoản lương và mức thuế thì người lao động cũng dành sự quan tâm không nhỏ tới trợ cấp thôi việc. Khoản tiền này cũng sẽ giúp đỡ người lao động rất nhiều sau khi kết thúc lao động hay tìm kiếm việc làm mới. Xong, không phải bất cứ ai cũng nắm rõ về cách tính cũng như điều kiện để hưởng khoản tiền trợ cấp này. Cùng tìm hiểu những nội dung dưới đây để bạn có được hiểu biết cụ thể quy định về cách tính trợ cấp thôi việc

Khoản trợ cấp thôi việc cho người lao động

1.Trợ cấp thôi việc là gì?

Trợ cấp thôi việc là một khoản tiền người sử dụng lao động phải trả cho người lao động trong hầu hết các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động. Khoản trợ cấp này được xem như kinh phí trang trải cho người lao động khi tìm kiếm công việc khác.

2.Điều kiện và đối tượng được hưởng trợ cấp thôi việc

Trước khi tìm hiểu cách tính trợ cấp thôi việc bạn cần xác định được đúng đối tượng được hưởng trợ cấp. Kèm theo mỗi đối tượng thì điều kiện được hưởng trợ cấp cũng được quy định phù hợp.Theo quy định của bộ luật lao động Việt Nam thì có các đối tượng khác nhau sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc. Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên trong các trường hợp sau:

– Hết hạn hợp đồng lao động;

– Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

– Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động;

– Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án

– Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết;

– Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

– Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 Bộ Luật lao động;

– Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ Luật lao động.

 

Đối tượng được hưởng trợ cấp thôi việc

Nắm rõ điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc, người lao động sẽ không bị đánh mất quyền lợi của mình. Bên cạnh việc được hưởng đúng chế độ trợ cấp thôi việc thì bạn cũng giảm bớt khó khăn trong thời gian kiếm việc mới.

>> Xem ngay : Mẫu đơn xin nghỉ việc được lòng sếp áp dụng cho mọi doanh nghiệp

3. Cách tính trợ cấp thôi việc

Theo quy định chung của luật lao động thì mức hưởng trợ cấp thôi việc sẽ là mỗi năm làm việc sẽ được hưởng nửa tháng tiền lương. Ngoài ra, ta cũng có thể tính theo công thức tính trợ cấp thôi việc như sau:

Tiền trợ cấp

thôi việc

=

½

X

Tiền lương để tính

trợ cấp thôi việc

X

Thời gian làm việc để

tính trợ cấp thôi việc

Trong đó:

– Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.

– Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia Bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

 

Cách tính trợ cấp thôi việc

Cách tính và điều kiện để hưởng trợ cấp thôi việc trên đều phù hợp với những thông tư của luật pháp nước ta. Mong rằng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin thiết yếu về khoản trợ cấp thôi việc.

JOBNOW – Tìm việc nhanh hiệu quả chất lượng trong 24h

Hotline: 0986.935.736 – 0988.093.407

Emaill: [email protected]

 Website tìm việc làm nhanh : https://jobnow.com.vn

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*