Công nghệ

Cách nhận biết loa thùng loại loại tốt

Là một thiết bị có vai trò khuếch đại âm thanh, loa thùng đang ngày càng được ứng dụng rất nhiều tại mỗi gia đình. Thế nhưng, không phải ai cũng nhận biết được đâu là loại tốt. Vì thế, hãy cùng giadinhso.net tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Loa thùng là gì?

Đây được coi là thiết bị khuếch đại âm thành có hình thùng hoặc hình hộp. Chúng hoạt động theo một nguyên tắc nhất định đó là làm chuyển động không khí theo sóng âm (hay còn gọi cách dễ hiểu hơn là các dòng tín hiệu điện). Loại sóng này sẽ tác động tới khu vực màng tại, từ đó tạo ra độ rung theo tần số và trở thành âm thanh.

Thế nào là loa thùng?

Và thông thường, khi tìm hiểu về loa thùng, người mua sẽ không quên tìm hiểu thêm các loại loa nghe nhạc bluetooth chính hãng, chất lượng cao, giá rẻ ở Hà Nội. Bởi chúng đều là những dòng loa có mối quan hệ với nhau, giúp tương hỗ để đem tới dòng âm thanh tốt nhất.

2. Vậy loa thùng có cấu tạo ra sao?

Loa thùng có cấu tạo rất chặt chẽ với 5 bộ phận:

Một là thùng:

Chúng có hình dạng của loa và thực hiện vai trò sàng lọc mặt âm học. Chúng được làm từ nhiều vật liệu đa dạng, đó có thể là kim loại, thủy tinh hoặc gỗ,… Tuy nhiên, dòng vật liệu chủ yếu được sử dụng là gỗ vì vậy khi phát ra âm sẽ tạo âm điệu vô cùng dễ chịu cho người nghe

Hai là bộ điều hướng:

Bộ phận này thực hiện nhiệm vụ chính là chuyển đổi tín hiệu điện sóng âm bằng cách đi qua sự rung của màng loa. Cặp loa thùng tốt thường thể hiện rõ sở âm thanh được đi qua 4 dải tần số, đó là toàn dải và cao  – trung – siêu tần.

Ba là lỗi dội âm:

Chúng thường nằm ở mặt sau và có tác dụng chính là làm tái hiện tần số thấp.

Bốn là mạch phân tầng:

Bộ phận này cần phải có sự tương thích khác nhau với từng dòng loa khác nhau để không xảy ra hiện tượng chồng chéo hoặc bị hụt âm nhé

Năm là phụ kiện, dây nối:

Có thể nói, đây là phần rất quan trọng, thực hiện nhiệm vụ chính là truyền tín hiệu cũng như làm cho loa được ổn định lâu dài.

3. Vậy thế nào là một loa thùng loại tốt?

Thế nào là một loa thùng loại tốt?

Thị trường hiện nay xuất hiện vô vàn các loại loa thùng khác nhau. Nếu không thực sự tình tường thì bạn sẽ dễ mua phải các dòng sản phẩm không chất lượng. Để hạn chế điều này, bạn nên tham khảo các tiêu chí sau khi tìm chọn sản phẩm nhé:

Có sự tương thích giữa loa và ampli

Về mặt lý thuyết, hai phần này của loa thùng có sự tương thích ở một mức nhất định nếu hiệu suất tối thiểu của loa nhỏ hơn công suất hiệu tối đa của ampli.

Nếu thỏa đáng tiêu chí này, các loại loa sẽ rất nhạy và có thể phát ra với mức độ tốt nhất. Bạn có thể đánh giá bằng cách xem với khoảng cách 1 mét thì mức nén âm thanh của chúng như thế nào có đạt được cấp 1 W công suất không. Khi đạt tiêu chí đó thì bạn có thể yên tâm.

Loa có độ nhạy lớn

Ngoài tiêu chí trên, trong quá trình chọn, bạn hãy nhớ thông số sau: 88dB/1W/1m. Thông số này nói lên rằng với cự ly 1m và công suất 1W thì độ nhạy của loa là 88dB. Và độ nhạy này càng lớn, công suất ampli càng đỡ hao hụt.

Bên cạnh đó, các bạn có thể xem thêm nhiều tiêu chí khác nhau để có thể chọn lọc được sản phẩm loa thùng một cách tốt nhất nhé.

Để đảm bảo chắc chắn loa tốt thì bạn nên có sự test thử trực tiếp tại chỗ mua. Hãy sử dụng các bản nhạc thường nghe để nắm rõ giai điệu và thẩm định được tốt nhất chất lượng của sản phẩm

Mong rằng, qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về loa thùng và sớm tìm được sản phẩm ưng ý cho mình nhé.

 

Mách bạn thời gian tập luyện với máy chạy bộ tốt nhất