Công nghệ

Cách kinh doanh siêu thị mini thành công

Xu hướng kinh doanh siêu thị đang thay đổi liên tục do tiến bộ công nghệ, sự phát triển của hàng tạp hóa trực tuyến (Amazon và Wholefoods), sự lựa chọn đa dạng của người tiêu dùng và sự thay đổi liên tục về tiêu chuẩn chất lượng. Để bắt kịp xu hướng biến động, các siêu thị phải thích ứng để phát triển và tồn tại trong ngành.

Theo nghiên cứu dựa trên khảo sát do Relex Solutions thực hiện, 82% số người được hỏi coi sản phẩm tươi sống là yếu tố quan trọng đối với hoạt động kinh doanh siêu thị. Khi tầm quan trọng của các sản phẩm tươi sống tăng lên, hàng tồn kho bị hư hỏng trở thành một thách thức quan trọng đối với các siêu thị. Sự sẵn có của các sản phẩm tươi có mối liên hệ chặt chẽ với nhau để tối ưu hóa mức tồn kho của chúng. Những kinh nghiệm sau đây có thể hữu ích để nâng cao thị phần kinh doanh, tăng lợi nhuận và cắt giảm chi phí.

1. Có kiến ​​thức chuyên sâu về nhu cầu và sở thích của khách hàng

Khu vực siêu thị có tính cạnh tranh cao trong ngành bán lẻ tạo cơ hội tăng trưởng chậm lại và các cửa hàng cạnh tranh gay gắt để giành thị phần. Để thành công trong một ngành công nghiệp như vậy, việc theo dõi nhu cầu của khách hàng và xây dựng mối quan hệ là điều cần thiết để nâng cao sự hài lòng của họ và nâng cao danh tiếng của doanh nghiệp.

quản lý siêu thị mini

2. Áp dụng kỹ thuật quản lý hàng tồn kho phù hợp nhất

Vòng quay hàng tồn kho thấp và tỷ lệ hiện tại không lành mạnh gây bất lợi cho hoạt động và sức khỏe tài chính của siêu thị. Trong khi đó, vòng quay hàng tồn kho cao có thể dẫn đến không đủ hàng tồn kho để bán. Để cân bằng giữa chi phí hư hỏng và vị trí đặt sản phẩm trên kệ, các siêu thị phải áp dụng một kỹ thuật quản lý hàng tồn kho phù hợp. Điều này dẫn đến cải thiện doanh số bán hàng và chi phí hàng tồn kho thấp hơn. Các kỹ thuật quản lý hàng tồn kho khác nhau có thể phù hợp với doanh nghiệp sẽ bao gồm phân tích ABC, phương pháp Just in Time, mô hình Số lượng đặt hàng kinh tế (EOQ), phân tích VED, Lượng hàng dự trữ an toàn tối thiểu và phương pháp Nhanh, Chậm và Không di chuyển (FSN)

>>> Xem thêm: Phần mềm quản lý kho, hàng hóa chính xác nhất

3. Lựa chọn các kỹ thuật lưu trữ tốt nhất

Các doanh nghiệp kinh doanh siêu thị nên kết hợp các kỹ thuật bảo quản để có hiệu quả kinh doanh kho hàng tối ưu. Giữ cho hàng tồn kho có tổ chức dẫn đến giảm tắc nghẽn và chi phí hư hỏng. Nhà kho nên thực hiện phương pháp xếp chồng phù hợp tùy theo loại hàng tồn kho. Bố trí của nhà kho nên được sắp xếp lại sau đó là dọn dẹp và kiểm đếm hàng tồn kho thường xuyên.

4. Dự báo cấp ngày và bổ sung tự động theo hướng dự báo

Cân bằng giữa việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng và giảm thiểu tình trạng hết hàng là điều quan trọng đối với hoạt động kinh doanh siêu thị. Độ chính xác của dự báo và bổ sung tự động là các giải pháp để đáp ứng các tín hiệu nhu cầu một cách nhanh chóng và chính xác hơn. Walmart (nhà bán lẻ lớn nhất thế giới) đã hợp tác hiệu quả với một số nhà cung cấp lớn nhất của mình để số dư hàng tồn kho được theo dõi và bổ sung định kỳ. Các cửa hàng nên sử dụng lượng bổ sung cửa hàng theo dự báo dựa trên điểm tối thiểu và điểm đặt hàng lại.

5. Khuyến mãi, phiếu giảm giá và giảm giá

Kinh doanh siêu thị có thể thu hút khách hàng thông qua các chương trình khuyến mãi, giảm giá sản phẩm của mình. Các chính sách về chiết khấu nên được điều chỉnh để cửa hàng không bị mất đi phần lợi nhuận lớn của mình. Hơn nữa, các cửa hàng cũng nên kiểm tra mức độ đặt hàng lại khi khuyến mại cho khách hàng. Để tránh tình trạng hư hỏng sản phẩm, những mặt hàng về chậm nên được đưa vào các đợt khuyến mại, giảm giá.

quản lý siêu thị mini dễ dàng

6. Lập kế hoạch nhân lực kinh doanh siêu thị

Việc xếp hàng dài trong siêu thị và không có nhân viên hỗ trợ hướng dẫn dẫn đến mất khách hàng và uy tín của doanh nghiệp. Trong những giờ làm việc chính, nên sắp xếp nhiều nhân viên hơn để hỗ trợ tại các lối đi và quầy thu ngân. Một lực lượng lao động đáng tin cậy làm tăng hoạt động trơn tru của doanh nghiệp và nâng cao lợi nhuận.

7. Những tiến bộ trong công nghệ

Ngày nay, sự tiện lợi đã trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của khách hàng bên cạnh sự sẵn có của các sản phẩm tươi sống. Tiến bộ công nghệ đã mở đường cho các phong cách mua sắm mới bao gồm cả mua sắm trực tuyến. Để đáp ứng được những tiến bộ này, các siêu thị phải tích hợp công nghệ thông tin và liên kết chúng với hệ thống tồn kho của cửa hàng.

Trong ngành bán lẻ có tính cạnh tranh cao với triển vọng tăng trưởng chậm, các nhà bán lẻ thành công phải tập trung vào an toàn thực phẩm, quản lý hàng tồn kho, giảm chi phí hư hỏng, kỹ thuật bảo quản hiệu quả cũng như tính bền vững của doanh nghiệp để chiếm đủ thị phần trong siêu thị. lĩnh vực. Doanh nghiệp cũng nên tập trung vào việc áp dụng các chiến lược hiệu quả và đưa ra các quyết định kinh doanh thông minh vì lợi ích của khách hàng.

Ngoài ra, để quản lý siêu thị một cách dễ dàng và nhanh chóng, bạn có thể tham khảo phần mềm quản lý siêu thị mini – Sapo Pos. Phần mềm này sẽ giúp bạn tính tiền tự động, quản lý hàng ngàn mặt hàng chính xác, xem doanh thu, lãi lỗ theo ngày.

phần mềm quản lý siêu thị mini

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi vừa rồi sẽ giúp bạn có kinh nghiệm hơn trong việc kinh doanh siêu thị mini thành công. 

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi tại đây.