Làm đẹp, Sức khỏe, Tin tức

Tổng hợp 6 cách giảm đau khi niềng răng hiệu quả nhất

Ông cha ta ví “Hàm răng, mái tóc là vóc con người”, một hàm răng đẹp nó tác động thay đổi rất lớn đến khuôn mặt của mỗi người vì vậy nên ngày nay việc niềng răng đang là phương pháp được nhiều người tiêu dùng ưu tiên, lựa chọn. Mặc dù phương pháp này tốn rất nhiều thời gian (từ 2 đến thậm chí là 5 năm), chi phí cao nhưng nó lại có tác dụng vĩnh viễn và không gây ảnh hưởng đến răng thật. Và dưới đây là Nha khoa Oze sẽ chỉ ra một số cách giảm đau khi niềng răng mà các bạn có thể áp dụng để giảm thiểu sự ê buốt hay đau nhức khi mới tập niềng răng nhé!


Cách giảm đau khi niềng răng hiệu quả

Cách giảm đau khi niềng răng hiệu quả

Một số khách hàng khi đến gặp bác sĩ tư vấn về việc niềng răng luôn lo sợ rằng không biết việc niềng răng có đau không? Minh xin trả lời luôn là chắc chắn bạn sẽ có cảm giác bị ê buốt, đau nhức tuy nhiên mức độ như thế nào còn tùy thuộc vào độ nhạy cảm của từng người. Tuy nhiên hầu hết khách hàng sẽ chỉ trải qua cảm giác đó trong 1 tuần đầu tiên khi bạn chưa quen với sự ma sát của các dụng cụ khi đặt thun, tách kẽ hay lực siết của dây cung mà thôi. Còn sau đó, bạn sẽ cảm thấy thích nghi dần và hoàn toàn sinh hoạt như bình thường. 

Và dưới đây là Nha khoa Oze sẽ chỉ ra một số cách giảm đau khi niềng răng mà các bạn có thể áp dụng để giảm thiểu sự ê buốt hay đau nhức khi mới tập niềng răng nhé!

Hãy súc miệng bằng nước muối ấm mỗi ngày

Trong quá trình niềng răng, một số bạn sẽ bị loét miệng hoặc nhiệt miệng do sự cọ xát của các dụng cụ, mắc cài vào má hay lợi. Khi đó việc sử dụng nước muối ấm sẽ giúp sát khuẩn vết thương cho răng miệng đồng thời hạn chế khả năng nhiễm khuẩn. Đồng thời kể cả những người không bị viêm loét cũng nên súc miệng bằng nước muối hàng ngày bởi nước muối rất tốt trong việc làm sạch răng miệng. 

Đọc thêm: TOP 5 địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại TP.HCM

4 bước sửa tại nhà lỗi màn hình Samsung A80 bị chảy mực

Điều chỉnh hóa đơn viết sai khi báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Thay đổi cách chế biến và sử dụng món ăn

  • Trong những ngày đầu mới niềng răng, bạn nên sử dụng những món ăn lỏng, dễ nuốt, dễ nhai để giảm bớt sự hoạt động của răng tránh những va chạm, cọ xát gây đau nhức như cháo, soup, sữa, khoai tây nghiền, pho mai mềm. 

  • Sau khi cảm giác đau nhức, ê buốt đã qua đi, bạn có thể ăn uống thoải mái hơn nhưng bạn cũng chỉ nên ăn những thức ăn mềm, không cứng, không quá dai. 

Ví dụ như với ngô luộc, bạn nên tách hạt ra và ăn từng hạt một không nên ăn trực tiếp từ cùi ngô sẽ làm đau hàm và thậm chí là hỏng niềng răng. Hay với quả táo bạn nên cắt thành từng lát nhỏ mỏng dễ nhai. 

  • Nên ăn chậm, nhai từ từ 

  • Trong quá trình ăn nên uống thêm nước giúp bạn dễ nuốt hơn và hạn chế cặn thức ăn bám vào niềng răng.

  • Không nên ăn những thức ăn dễ dính như kẹo dẻo

Sử dụng túi chườm đá, thực phẩm hoặc đồ uống lạnh

Việc sử dụng đá lạnh để chườm là phương pháp giúp giảm đau hiệu quả không chỉ đối với niềng răng mà còn cả những bộ phận khác trên cơ thể. Hơi lạnh của đá sẽ giúp làm tê vùng đau nhức và làm dịu các cơn đau.

Sử dụng sáp chỉnh nha để bảo vệ mô khoang miệng

Trong quá trình sử dụng niềng răng không tránh được sự cọ xát của các mắc cài vào nướu lợi hay má gây những tổn thương các mô mềm. Việc sử dụng sáp sẽ giúp bọc các phần có thể gây tổn thương mô. 

Hạn chế chơi thể thao, vận động mạnh

Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi có ý định muốn chơi môn thể thao vận động mạnh và sử dụng các thiết bị, dụng cụ bảo vệ răng. Tuy nhiên tránh các môn thể thao vận động mạnh, hạn chế sự va đập hay tai nạn thể thao để không làm ảnh hưởng đến niềng răng. 

Không nên sử dụng nước ngọt

 Hầu hết trong các loại nước ngọt đều có chứa nhiều chất đường trắng và axit gây bào mòn thiết bị nha khoa. Đồng thời, uống nước ngọt nhiều gây sâu răng.

Thăm khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ

Thăm khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ

Lưu ý: Bạn nên tuân thủ lịch tái khám và siết răng mà bác sĩ đã hẹn để có những điều chỉnh kịp thời phát huy hết tác dụng của phương pháp niềng răng và tạo khuôn răng đẹp.

Trên đây là tổng hợp những cách giảm đau khi niềng răng mà bạn có thể tham khảo. Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn có một quá trình niềng răng thành công và hiệu quả