Dinh dưỡng

Cách chọn thực phẩm an toàn cho gia đình

Bất cứ gia đình nào cũng đều sử dụng thực phẩm hàng ngày, mà vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay đang có rất nhiều vấn đề bất cập chính vì vậy mà mọi người nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về cách chọn lựa thực phẩm an toàn tươi ngon cho gia đình. Vậy cách chọn như thế nào các bạn hãy cùng xem thông tin chi tiết dưới đây.

Cách chọn thực phẩm an toàn cho gia đình:

Cách chọn thịt:

Để chọn thịt tươi, ngon phải  thì thịt phải có độ rắn chắc, đàn hồi cao, màu sắc đỏ tươi không bị nhợt nhạt hay có màu lạ, khi lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính. Thịt tươi và sạch cần phải không có mùi lạ, mùi ôi thiu hay mùi thuốc kháng sinh.

  • Thịt bò: Nên chọn loại thịt có thớ khô ráo, màu đỏ tươi.
  • Thịt lợn: Khi mua, người tiêu dùng nên dùng ngón tay ấn vào miếng thịt, nếu trên thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra là miếng thịt tươi. Ngoài ra, các thớ thịt phải đều, màng ngoài khô, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc.
  • Thịt gà: Với thịt gà làm sẵn, nên lựa chọn những con có màu sắc tự nhiên, thớ thịt mịn, có độ đàn hồi cao. Da gà phải kín và lành lặn, không có vết bẩn, mốc hoặc vết lạ gì khác. Nếu thịt gà bị chết trước khi mổ, thịt gà sẽ có màu đen xạm hơn do máu bị đọng lại, chảy ra không hết trong khi làm thịt sử dụng những loại thịt này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Cách chọn trứng tươi ngon bổ dưỡng

  • Khi chọn trứng, người tiêu dùng nên nắm quả trứng trong lòng bàn tay, chỉ để hở hai đầu trứng, mắt nhìn vào trứng ở một đầu, đầu kia soi trên một nguồn ánh sáng của mặt trời hay một ngọn đèn điện. Nếu bên trong lòng trứng có màu hồng và trong suốt với một chấm hồng ở giữa, túi khí không quá 1cm, đường bao quanh cố định là trứng tốt. Nếu trong lòng trứng có vết máu hoặc những sợi nhỏ thì trứng đã nhiễm giun, sán. Có thể thử bằng phương pháp lắc trứng bằng cách cầm quả trứng giữa hai ngón tay trỏ và cái. Quả trứng mới đẻ lắc sẽ không có tiếng kêu, còn nếu trứng để càng lâu thì càng lắc càng kêu to.

Cách chọn nội tạng động vật

  • Nên lựa chọn loại thực phẩm có chứng nhận kiểm dịch thú y., ngoài ra, màu sắc của nội tạng phải tự nhiên, không có đốm xuất huyết, không có mùi lạ, không có ruồi, côn trùng đậu. Khi sờ bằng tay thấy chắc, có độ đàn hồi tốt, không chảy nước, không có nhớt và các mạch máu trên nội tạng rõ, màu sắc tươi.

Xem thêm: cách chọn két sắt Hòa Phát chính hãng

Cách chọn hải sản 

  • Đối với cá và hải sản, tốt nhất nên mua cá tôm đang còn sống, đang bơi trong nước. Cá tươi có miệng ngậm kín. Thân cá rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay trên thịt cá. Vảy cá óng ánh, bám chặt thân cá, không có niêm dịch và mùi hôi thối khó chịu. Mang có có màu đỏ hồng, không bị nhớt hay mùi hôi. Trôn cá thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép.
  • Chọn tôm tép vỏ sáng lóng lánh, dài và trơn láng. Nghêu sò ốc còn sống. Mực nang thì nên chọn mực có thịt trắng như mứt dừa là ngon, mực ống thì nên chọn loại vừa, không qúa lớn, chưa vỡ túi đen. Các loại thủy sản khác nên chọn loại còn tươi, có màu sắc bình thường, đặc biệt không có mùi ươn hôi để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Trên đây là những cách chọn thực phẩm an toàn cho gia đình qua bài viết này hy vọng các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để có thể chọn lựa những thứ tốt nhất cho gia đình. Nếu như các bạn còn có các kinh nghiệm khác hay muốn bổ sung thêm hãy để lại bình luận dưới bài viết này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*