Công nghệ, Tin tức

Cách chế tạo máy gieo hạt đậu phộng đơn giản, ai cũng làm được

Không cần theo học bất kì trường lớp đào tạo cơ khí chế tạo máy nào, bạn vẫn có thể tự tay tạo ra những chiếc máy đơn giản hỗ trợ sản xuất nông nghiệp. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách chế tạo máy gieo hạt đậu phộng sử dụng trong canh tác hộ gia đình.

Bật mí cách chế tạo máy gieo hạt đậu phộng đơn giản với chi phí 0 đồng

Nguyên liệu và dụng cụ chế tạo máy gieo hạt đậu phộng

  • 1 tấm thép mỏng có độ dày 1mm
  • 1 ống thép có đường kính 2 mm
  • Dây buộc, ốc vít, kìm, máy hàn…

Cách chế tạo máy gieo hạt đậu phộng

Cách chế tạo máy gieo hạt đậu phộng

Bước 1: tính toán khoảng cách giữa 2 lỗ gieo hạt đậu phộng. Ví dụ bà con muốn gieo với khoảng cách 15cm/hạt. Tiến hành vẽ một vòng tròn có đường kính 30cm lên bìa carton. Kẻ 3 đường kính đi qua tâm với góc giữa 2 đường kính là 60 độ.

Cắt hình tròn ra khỏi tờ bìa rồi áp hình tròn đó vào mảnh thép (hoặc tôn) và cắt theo. Cắt 2 hình tròn bằng thép tương tự nhau. Đánh dấu các đỉnh là giao giữa đường kính với đường tròn. Mỗi đỉnh đó là tâm của 1 tam giác đều có đường kính 5cm.

Dùng kéo cắt 2 cạnh chứa đỉnh của tam giác đều 5cm trên hình tròn bằng thép rồi cắt vát đỉnh (để làm lỗ cho hạt đậu tương chui qua. Tiến hành uốn khom tam giác thành nửa bán nguyệt (để khi ép 2 miếng thép tròn với nhau sẽ tạo thành mỏ nhọn khép kín để dúi hạt đậu tương vào đất.

Sau đó, uốn các miếng thừa ra còn lại  trên hình tròn 1 góc 90 độ so với bề mặt hình tròn. Tiến hành hàn các mép của 2 nửa hình tròn bằng thép để tạo thành 1 chiếc bánh xe khép kín. Trước đó, nhớ đục 1 lỗ tròn có đường kính khoảng 3cm ở trong hình tròn để làm nơi đổ hạt đậu tương vào (cách tâm khoảng 3 – 5cm) và 1 lỗ chính giữa tâm có đường kính 2,5cm.

Luồn ống thép có chiều dài khoảng 15cm qua tâm. Sau đó tiến hành hàn vuông góc 2 ống thép có độ dài khoảng 1 mét vào 2 đầu của trục tâm để làm trục máy. Cuối cùng hàn tay cầm nằm ngang ở 2 đầu trục máy còn lại là hoàn thành.

Cách chế tạo máy gieo hạt đậu phộng 1

Chạy thử nghiệm: tiến hành đổ hạt đậu tương vào máy. Sử dụng lực của cơ thể đẩy máy tiến về phía trước. Để ý xem các lỗ của mỏ nhọn đã lớn hơn kích cỡ của 1 hạt đậu tương hay chưa, nếu chưa tiến hành cắt rộng thêm mỏ nhọn 1 chút, chỉ vừa đủ để 1 hạt đậu tương chui ra.

Vậy là chỉ với những nguyên liệu đơn giản, tận dụng lại những mẩu thừa từ quá trình thi công, xây dựng và tham khảo cách chế tạo máy gieo hạt đậu phộng trên đây. Bất kì ai cũng có thể dễ dàng chế tạo ra chiếc máy gieo hạt đậu phộng cho riêng mình. Nếu muốn sở hữu sản phẩm chuyên nghiệp, có độ bền cao, khả năng vận hành ổn định, năng suất gieo hạt đảm bảo và tốn ít sức lực khi sử dụng, bà con nên liên hệ và chọn mua máy  gieo hạt mang thương hiệu 3A với nhiều dòng sản phẩm khác nhau, phù hợp với túi tiền người sử dụng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*