Blog

Các yếu tố cần thiết cần xem xét khi chọn vật liệu gia công cơ khí CNC

Hiện nay, trong gia công cơ khí chính xác sử dụng rất nhiều loại vật liệu để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh. Các loại máy gia công CNC đáp ứng mọi nhu cầu gia công với nhiều vật liệu khác nhau. Tuy nhiên, trong mỗi dự án gia công CNC bạn cần lựa chọn vật liệu phù hợp để tạo thành sản phẩm tốt nhất và đáp ứng đúng các ứng dụng của bạn. Dưới đây là các yếu tố cần xem xét khi chọn vật liệu gia công CNC.

1 – Độ cứng

Độ cứng ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ cắt và loại vật liệu công cụ có thể được sử dụng trong quá trình gia công cơ khí CNC. Sử dụng một vật liệu rất cứng, chẳng hạn như titan, làm cho việc gia công phức tạp hơn và đòi hỏi một công cụ cứng hơn.

Vật liệu cứng hơn cũng có thể làm cho quá trình cắt chậm hơn bình thường, thêm thời gian lao động. Mặt khác, các vật liệu rất mềm như polyme có thể dễ dàng biến dạng trong quá trình gia công, đòi hỏi phải sử dụng các công cụ đặc biệt và tốc độ làm việc chậm hơn để đảm bảo hình thành phoi thay vì chỉ làm cho nhựa chảy xung quanh dụng cụ.

Cả hai điều này đều có khả năng ảnh hưởng đến chi phí hoạt động. Đồng thau, hợp kim nhôm, thép nhẹ và một số loại nhựa polycarbonate nhất định là một số vật liệu dễ gia công nhất và do đó thường sẽ có chi phí xử lý thấp hơn.

2 – Đầu vào nhiệt

Đầu vào nhiệt là một biến quan trọng khác cần xem xét vì độ dẫn nhiệt, nhiệt độ nóng chảy và phản ứng với nhiệt là khác nhau đối với mỗi vật liệu. Ví dụ, nếu nhiệt độ nóng chảy rất thấp, chẳng hạn như với thiếc, nó có thể khó gia công bằng máy mà không làm nóng chảy một phần hoặc toàn bộ vật liệu.

Nhiệt đầu vào từ quá trình gia công cũng có thể có những tác động tinh vi hơn, ảnh hưởng đến độ cứng và độ bền của vật liệu ở cấp độ cấu trúc vi mô. Một vấn đề khác về nhiệt đầu vào là sự biến dạng xung quanh khi vật liệu được nung nóng mềm đi và ứng suất dư có thể ảnh hưởng đến hình dạng của sản phẩm.

Ủ, sử dụng một công cụ gia công phù hợp hơn và các chất làm mát thay thế là những giải pháp tiềm năng tùy thuộc vào vật liệu thô được gia công và ngân sách hiện có. Trong trường hợp chất dẻo, việc ủ có thể làm giảm ứng suất dư và hạn chế biến dạng.

3 – Bề mặt hoàn thiện

Hoàn thiện bề mặt là một yếu tố quan trọng khác cần lưu ý vì các vật liệu khác nhau có thể tạo ra bề mặt hoàn thiện rất thô sau khi gia công. Ngoài tính thẩm mỹ của sản phẩm, chức năng của nó có thể bị đe dọa.

Các bộ phận có bề mặt tiếp xúc có thể không kín hoặc có thể làm tăng ma sát, điều này có thể không mong muốn đối với một số ứng dụng. Ngoài ra, một số gốm và nhựa, như acrylic, có thể tạo thành các bề mặt mờ sau quá trình gia công CNC, hạn chế việc sử dụng chúng làm cửa sổ trong suốt.

Vật liệu nào tốt nhất cho dự án của bạn?

Trên thực tế, điều này phụ thuộc vào mục tiêu bạn đặt ra cho dự án của mình. Mặc dù đây là một câu trả lời rất chung chung, nhưng có rất nhiều loại vật liệu có sẵn để gia công CNC, tất cả đều có những đặc tính riêng biệt. Các vật liệu như thép nhẹ, nhôm, đồng thau, đồng và một số loại nhựa thường có khả năng gia công tốt, điều này sẽ làm giảm chi phí xử lý tổng thể.

Chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp các mẹo chuyên sâu cho bạn để giúp thu hẹp lựa chọn của bạn. Nếu bạn không chắc loại vật liệu nào tốt nhất cho sản phẩm của mình, các chuyên gia tại cơ khí Intech có thể hỗ trợ bạn chọn vật liệu tốt nhất cho dự án của bạn.
Hotline: 0966 966 205
Website:  https://cokhiintech.com/

 Xem thêm:

https://giadinhso.net/tam-nang-luong-mat-troi-co-pha-huy-mai-nha-cua-ban-khong/

https://giadinhso.net/nhung-nhuoc-diem-cua-nang-luong-mat-troi-nlmt/