Sức khỏe

Bạn đã hiểu biết về căn bệnh hồng cầu lưỡi liềm chưa?

Bệnh hồng cầu lưỡi liềm vẫn còn là cái tên xa lạ với nhiều người. Hãy cùng Tuvanthuoc24h.com tìm hiểu về căn bệnh di truyền này nhé.

Bệnh hồng cầu lưỡi liềm hay còn gọi là bệnh thiếu máu di truyền do sự thiếu hụt nghiêm trọng tế bào hồng cầu khỏe mạnh – đây các tế bào thực hiện nhiệm vụ mang oxy lưu thông khắp cơ thể.

Nếu tế bào hồng cầu khỏe mạnh có dạng hình tròn, di chuyển một cách linh hoạt trơn tru trong các mạch máu để mang oxy đi khắp cơ thể thì các tế bào hồng cầu hình liềm lại có hình dạng biến đổi bất thường. Đúng như tên gọi, tế bào hồng cầu lưỡi liềm có hình dạng giống lưỡi liềm hay mặt trắng khuyết, di chuyển chậm chạp và không nhanh nhạy bởi tính chất vừa dính lại vừa cứng của nó.  Chính vì vậy, những tế bào hồng cầu hình liềm này dễ bị mắc lại trong các mạch máu nhỏ gây ra tình trạng máu lưu thông chậm, tắc nghẽn ở mạch máu, ngăn chặn quá trình lưu thông tế bào hồng cầu khỏe mạnh mang oxy và dinh dưỡng cung cấp cho toàn bộ cơ thể.

Thật đáng tiếc rằng các chuyên gia y học chưa tìm ra được phương pháp điều trị dứt điểm bệnh thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm. Người bệnh chỉ có thể sử dụng các phương pháp điều trị tạm thời nhằm giảm đau đớn, hạn chế tối đa các bệnh liên quan khác. 

Có thể bạn đang quan tâm: Thuốc Hytinon giúp giảm số lượng các cơn đau do căn bệnh hồng cầu hình liềm và làm giảm nhu cầu về máu truyền

Nguyên nhân chính gây ra bệnh Hồng cầu hình lưỡi liềm

Sự đột biến gen sản xuất hemoglobin – hợp chất giàu sắt tạo ra sắc tố đỏ cho máu.

Gen bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm có khả năng di truyền từ bố mẹ sang con cái, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Do vậy, bệnh còn có tên là thiếu máu di truyền.

Các triệu chứng thường gặp ở người bệnh hồng cầu lưỡi liềm

Ở mỗi người bệnh có thể trạng và cơ địa khác nhau, thời gian gian khác nhau mà có những triệu chứng khác nhau. Dưới đây là các triệu chứng phổ biến của bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm được chúng tôi tổng hợp lại:

  • Thiếu máu nghiêm trọng: Ở người bệnh sẽ tồn tại 2 dạng là tế bào hồng cầu khỏe mạnh và tế bào hồng cầu hình liềm. Không giống như các tế bào hồng cầu khỏe mạnh sống bền bỉ đến 120 ngày, các tế bào hồng cầu hình liềm thì tuổi thọ rất ngắn chỉ 10-20 ngày, dễ dàng bị phá vỡ, khiến cơ thể người bệnh rơi vào tình trạng thiếu hụt hồng cầu.
  • Do thiếu hụt hồng cầu nên lượng oxy và dinh dưỡng lưu thông trong các mạch máu chảy đi khắp cơ thể là rất thấp, người bệnh sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, không đủ năng lượng để hoạt động, thiếu sức sống
  • Người bệnh thường xuyên bị các cơn đâu hành hạ, thông thường là đau ngực, bụng, khớp, xương
  • Thường xuyên bị sưng đau tứ chi
  • Hay bị nhiễm trùng các cơ quan nội tạng 
  • Ở trẻ sơ sinh, trẻ em bị bệnh hồng cầu lưỡi liềm sẽ chậm phát triển về cơ thể, trẻ vị có thể bị dậy thì muộn
  • Người bệnh gặp các bệnh lý liên quan đến thị lực, mắt kèm, thậm chí hỏng võng mạc

Các biện pháp giúp chẩn đoán chính xác bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm

Các bác sĩ sẽ chỉ định người nghi mắc bệnh làm các xét nghiệm máu nhằm xác định có tồn tại dạng khiếm khuyết Hemoglobin S hay không, từ đó đưa ra kết luận người bệnh có mắc bệnh hồng cầu hình liềm hay không.

Người ta sẽ lấy mẫu máu từ tĩnh mạch cánh tay người lớn để làm xét nghiệm. Còn ở trẻ sơ sinh, người ta sẽ lấy mẫu máu ở ngón tay hoặc gót chân.

Xem thêm bài viết:

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*
*