Sức khỏe

Bà bầu đau bụng đi ngoài có nguy hiểm?

Tưởng chừng chỉ là một triệu chứng rối loạn tiêu hóa thông thường nhưng khi bà bầu đau bụng đi ngoài thì không nên coi thường. Cơ thể mẹ bầu thường rất nhạy cả, vậy nên chỉ một triệu chứng nhỏ cũng có nguồn cơn từ vấn đề trong bộ phận nào đó của cơ thể. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các vấn đề xung quanh việc bà bầu đau bụng đi ngoài.

Biểu hiện của tình trạng bà bầu đau bụng đi ngoài.

Đây là câu hỏi mà bất kì mẹ bầu nào cũng lo lắng khi gặp phải. Biểu hiện của tình trạng này thường xoay quanh những cơn đau quằn quại vùng bụng, vùng rốn ở những mức độ khá nhau. Nếu nặng thì bị đau thắt, quằn quại kèm trướng bụng. Còn nhẹ thì gây đi ngoài, tiêu chảy nhiều lần cho bà bầu, nếu nặng hơn có thể đi ngoài ra phân kèm máu. Nếu bị nhiễm khuẩn thì mẹ bầu còn có nguy cơ bị nôn và sốt.

Bà bầu đau bụng đi ngoài

Với những người phụ nữ bình thường thì dấu hiệu này có thể sẽ tiêu tan nhanh thế nhưng với một cơ thể nhạy cảm như mẹ bầu thì đó lại là cả một vấn đề quan trọng. Thời gian kéo dài của những biểu hiện này có thể kéo dài từ một tới 10 ngày hoặc lâu hơn. Khi bà bầu đau bụng đi ngoài nhiều sẽ gây mất nước kèm phân long. Nếu mất nước quá nhiều sẽ gây tình trạng cơ thể mệt mỏi thường xuyên, những chất dinh dưỡng cấp cho thai nhi cũng vì thế mà không hấp thụ được, thai nhi có thể bị suy dinh dưỡng và chậm phát triển.

Nguyên nhân

Xoay quanh việc bà bầu đau bụng đi ngoài có khá nhiều nguyên nhân gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bà bầu. Thường thì việc nhiễm khuẩn do thực phẩm bẩn, vệ sinh kém hoặc do thay đổi cơ thể khi mang thai chính là một trong số những nguyên nhân chính.

Nguyên nhân do thực phẩm.

Khi gặp phải tình trạng đau bụng đi ngoài thì mẹ bầu nên nhớ lại xem mình đã ăn cái gì. Khẩu vị của phụ nữ mang thải thay đổi rất nhiều. Các mẹ bầu thường hay ăn vặt, ăn nhiều hơn và ăn nhiều món lạ hơn. Chính vì vậy dễ bị ăn phải những thực phẩm không hợp vệ sinh và không được chế biến đúng cách nên bị rối loạn tiêu hóa gây hiện tượng đi ngoài. Với nguyên nhân này thì mẹ bầu nên rút kinh nghiệm nên tìm hiểu và kiểm tra kĩ các món ăn của mình. Bên cạnh vấn đề ăn chín uống sôi thì cần phải ăn sạch, kết hợp các món ăn hợp lý, tìm hiểu và tránh những món ăn kị nhau.

Bà bầu đau bụng đi ngoài

Nguyên nhân do nhiễm trùng.

Các loại vi khuẩn, virus khi bị nhiễm vào hệ tiêu hóa thì cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng đau bụng đi ngoài. Đặc biệt trong số đó chính là khuẩn EColi, Salmonella và virus Rota. Khi bị nhiễm các khuẩn này thường kèm theo triệu chứng đau bụng, tiêu chảy trong những ngày đầu và rất dễ gây ra các biểu hiện sốt và nôn trớ. Hai cánh cửa quan trọng nhất trong đường truyền lây lan vi khuẩn có hại chính là tay và miệng. Vậy nên bạn hãy bảo vệ đôi tay và đường miệng của mình nhé.

Nếu tình trạng đi ngoài kéo dài quá lâu thì tốt nhất bà bầu hãy tự bảo vệ mình bằng cách liên hệ ngay tới các phòng khám gần nhất để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé.

>> Tham khảoĐau bụng bên phải ngang rốn báo hiệu bệnh gì?